Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ 

Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt đầu tiên giữa họ nhà trai và nhà gái. Đại diện gia đình họ nhà trai phát biểu trong buổi lễ và gia đình nhà gái đáp lại trong trong buổi đầu hai nhà gặp mặt bàn chuyện trăm năm của đôi uyên ương. Cưới Hỏi Hưng Thịnh Gửi tới Quý phụ huynh, chủ Hôn bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ngắn gọn và ấn tượng. 

Lễ dạm ngõ là gì ?  Lễ dạm ngõ  (còn gọi là lễ xem mặt, đám nói (miền Nam)  Lễ dạm ngõ còn có nhiều tên gọi khác nhau như: lễ thăm nhà gái, lễ bỏ rượu, lễ nói chuyện người lớn, lễ thăm nhà. Nhiều vùng địa phương thay vì dùng từ “Lễ” thì dùng từ “Đám”. Cách gọi tuy có khác nhau nhưng vẫn chung 1 mục đích cuối cùng đó là… Dạm Ngõ!

Lễ này nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Lễ dạm ngõ là Là thủ tục đầu tiên mà phía gia đình bên đàng trai ghé thăm gia đình đàng gái  là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình giữa 2 dòng họ. Ngỏ lời để cho đôi bạn trẻ được chính thức tìm hiểu nhau dưới sự đồng ý của hai bên gia đình trước khi đi đến quyết định hôn nhân.

Buổi lễ này, không cần lễ vật rườm rà chỉ cần 1 trầu, cau, chè, rượu, thuốc, hoa quả là đủ. Về bản chất, lễ này chỉ là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Xét về mặt chức năng: nếu bỏ qua lễ này mà đi thẳng vào lễ ăn hỏi thì mọi việc sẽ bị cảm thấy đường đột, ngang tắt, không có khởi đầu. Vì thế, tuy không phải là một lễ trọng nhưng lại là một lễ không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ.

Hơn nữa, lễ này không tốn kém (lễ vật chỉ có trầu cau) mà lại biểu thị được bản sắc văn hóa dân tộc (văn hoá trầu cau) thì việc bỏ qua lễ này là điều không hợp lý. Đối với lễ này, thường người Việt Nam vẫn tiến hành theo khuôn mẫu cổ truyền. Nhưng ko thể xem thường để rồi gia đình nhà thông gia xem thường vì không biết nói chuyện, nói chuyện có đầu có cuối vì vậy  có ty Hưng Thịnh biên soạn mẫu Bài phát biểu dạm ngõ của nhà trai để cho mọi người cùng biết. 

Lễ dạm ngõ nhà trai mang sang nhà gái

Kịch bản của lễ dạm ngõ đã được đại diện bác trưởng đoàn nhà trai chuẩn bị từ trước câu chữ nói gắn gọn xúc tích, không ngắn không dài khi nói ra không thừa cũng không thiếu, vừa đủ là tốt nhất.

Thời gian tham gia dạm ngõ:

Ngày xưa thì thông thường trai làng không được thoát ly ra ngoài xã hội, vẫn chỉ công việc ruộng áng đồng nương với lũy tre làng phần đa đến tuổi dựng vợ gã chồng cũng chỉ lấy gái làng hoặc làng bên làm vợ, chính vì ban ngày gia đình còn đi lao động, và khoảng cách địa lý gần nên tối mới có  chuyện dạm ngõ vào buổi tối.

Ngày Nay: Giữa các gia đình là con đặt đâu bố mẹ ngồi đấy, Các cháu đi làm xa quen biết bạn trai bạn gái cũng xa nên khi nói chuyện người lớn thông thường là vào buổi sáng. giũa 2 gia đình sẽ bố trí thời gian cho hợp lý,  Nếu nhà trai ở xa duy chuyển quảng đường dài thì có thể sắp xếp buổi chiều dạm ngõ đều được.

 

Khi vào đến nhà gái Đại diện nhà trai sẽ cử 1 bác làm trưởng đoàn hoặc trưởng họ để phát biểu:

Nội dung bài phát biểu trong lễ dạm ngõ:

Bác đại diện nhà trai đứng lên phát biểu 

Kính thư các cụ,

Kính thư các ông các cụ bà,

Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây.

Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất  của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái

kính chúc các cụ ông, các cụ bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay: Tôi là Nguyễn Văn A , là bác của cháu… và là đại diện nhà trai.

Còn đây là bà…, là bà ngoại của cháu…, tiếp đến là bố,mẹ, và cậu mợ của cháu. và anh em họ hàng nội tộc của cháu gồm …..

Hôm nay ngày lành tháng tốt được sự thống nhất của 2 gia đình, gia đình nhà trai chúng tôi có cơ trầu sang  chơi nhà  và xin phép cho 2 cháu đi lại với nhau ….

Ông trưởng đoàn Nhà Gái sẽ đứng lên tiếp lời nhà trai:

Mời nhà trai ngồi xuống uống nước ăn bánh ,Mời trầu và trong lúc uống nước mời trầu sẽ giới thiệu thành phần gai đình nhà gái

Tôi là ông Bác của cháu tên : Nguyễn Văn B năm nay bao tuổi, hiện tại đang ở đâu, còn công tác hay về hưu rồi, Bố tôi và bố cô dâu là anh em như thế nào cũng nên nói ra để gai đình nhà trai nắm bắt được.

Sau đó giơi thiếu gia đình nhà gái có : Ông bà  Nguyễn Văn Cờ là ông Nội hay ông bà ngoại của cô dâu …,

Tiếp sau đó giới thiệu ông ngồi ở vị trí này là bố Thân sinh ra cô dâu tên là : Nguyễn Văn D

Tiêp theo giới thiệu người thân sinh ra cô dâu là mẹ : Nguyễn Thị X, sau đó là anh chị em ho hàng có mặt trong buổi lễ hôm đó.

Sau khi bác trưởng họ nhà gái phát biểu xong có 1 tràng pháo tay cho không khí vui vẻ.

Tiếp theo hai gia đình uống nước hút thuốc mời trầu và có cấu chuyện hỏi han về hoàn cảnh của những người thân trong gia đình cô dâu và chú rể.

trong lúc uống nước mời trà nhà trai cũng sẽ hỏi dò và bàn bạc với nhà gái về việc hôm tới tổ chức ăn hỏi cho 2 cháu như thế nào.

Nhà gái sẽ yêu cầu bao nhiêu lễ để nhà trai còn lo.

Tiền lễ đen sẽ là bao nhiêu (Tiền Thách cưới)

Tráp ăn hỏi sẽ gồm những gì……

Sau khi hai gia đình bàn bạc xong đâu vào đó thì gia đình nhà trai đứng lên xin phép ra về và hẹn ngày quay trở lại.

Đại diện nhà trai:

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ dạm ngõ Thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, 

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ Ăn hỏi sắp tới.

Sau đó nhà gái  chào tạm biệt nhà trai:

Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai  Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.

Bạn cần tư vấn thêm xin Liên Hệ  :

CÔNG TY CƯỚI HỎI TỔ CHỨC SỰ KIỆN HƯNG THỊNH
🏠 : Số 08 Hàng Than, Ba Đình , Hà Nội
☎️ : 0962 3333 82 / 0966 82 9998
🏘 : Số 22/28 – 93 Hoàng Văn Thái , Thanh Xuân,Hà Nội.
☎️ : 0962 333 382/ 0913 6969 85
📩 : [email protected]
💻 : cuoihoihungthinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0962.333.382
Chat Facebook
Gọi điện ngay