Showing 1–12 of 21 results

Lễ ăn hỏi tại Hà Nội  gồm những gì? là câu hỏi được nhiều người gọi điện đến công ty hỏi được tư vấn. Tất cả Kíp Bí từ A đến Z được tổng hợp trên 5000++++ đám cưới công ty đã tổ chức từ năm 2008 đến nay đều có trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết từng sự việc cụ thể cho lễ ăn hỏi.

Lễ Ăn Hỏi còn được gọi là gì.

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn Hai lễ này đều là một nhưng theo vùng miền thì có tên gọi khác nhau, Miền bắc gọi là lễ ăn hỏi, miền nam gọi là lễ Đính Hôn, Đây là một nghi thức quan trọng trong phong tục truyền thống cưới hỏi của người việt chúng ta.

Lễ Ăn Hỏi Là Gì

Lễ ăn hỏi là một phần nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt, đồng thời là sự thông báo chính thức cho họ hàng quan viên hai họ về việc cưới gả của đôi uyên ương. Được xem là giai đoạn quan trong trong hôn nhân, khi đó chàng trai sẽ thành chú rể và cô gái sẽ thành vợ sắp cưới của chú rể.

khi  gia đình nhà trai mang lễ vật sang nhà gái được nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Từ giờ phút này chú rể học cách xưng hô Bố mẹ với bố mẹ cô dâu và bố mẹ cô dâu cũng xưng con với con rể. kể từ ngày ăn hỏi đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ chờ ngày đẹp nữa là tổ chức đám cưới, và công bố họ hàng, bạn bè, bà con lối xóm. công ty chúng tôi nhận xếp lễ ăn hỏi tại Hà Nội

Trước khi tổ chức cưới  phải đăng ký kết hôn với chính quyền địa phương 2 bên cư trú, Ví dụ đăng ký Kết Hôn Bên nhà trai thì cô dâu  Mang sổ hộ khấu và Chứng Minh thư  xin giấy xác nhận độc thân và mang sang gia đình bên gia đình Trai  ra xã phường nơi chú rể sinh sống để Đăng Ký kết hôn, hoặc ngược lại. đấy là các điều kiện thủ tục cần và đủ cho hợp lệ trước Hôn Nhân. Sau 30 phút đã có thể có giấy đăng ký kết hôn.

Ăn Hỏi có cần xem ngày không ?

Ông cha ta thường nói “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vì thế, khi tiến hành bắt đầu công việc nào đó liên quan tới cưới xin, người ta thường dựa vào tuổi của người vợ để chọn được ngày tốt nhất.

Nếu kết hợp được cả tuổi người chồng thì càng tốt, không thì chỉ cần xem tuổi vợ thôi. Thế nhưng, trước khi xem ngày ăn hỏi, cặp đôi cần chắc chắn rằng năm nay hoặc các năm dự định kết hôn thì người phụ nữ sẽ không phạm phải Kim Lâu. Cách tính tuổi Kim Lâu của vợ có số cuối là  1,3,6,8 thì đó là các năm phạm phải Kim Lâu. Cụ thể 21 tuổi, 23,26,28 tuổi.

Lễ Ăn hỏi  ngoài bắc hay  lễ ăn hỏi tại Hà Nội được xem là một trong những việc quan trọng nhất khi tiến hành lễ cưới. Trước đây thì mọi người thường phải đi hỏi, đi nhờ người chọn ngày giúp mình. Không phải ngẫu nhiên mà tục xem ngày tốt trước khi làm việc lớn lại tồn tại tại Việt Nam lâu như vậy,  từ việc nhỏ chọn ngày giờ xuất hành đến những việc lớn như  xây nhà, gã chồng hỏi vợ  đều phải đi xem ngày, Tâm Linh nó có những ý nghĩa nhất định trong đời sống. Vậy Lễ Ăn Hỏi có cần xem ngày không?  Việc kết hôn, đám cưới là rất quan trọng nó liên quan tới cả cuộc đời của đôi bạn trẻ tương lai sống sau này với nhau, nên càng không thể xem nhẹ việc chọn ngày tốt dạm ngõ. Bởi lẽ đó không chỉ là tạo được cho cặp đôi có sự yên tâm về tinh thần mà nó còn có ý nghĩa phong thủy. Khi chọn ngày tốt ăn hỏi sẽ giúp cho mọi việc diễn ra may mắn, thuận lợi, cuộc sống sau này của vợ chồng cũng ít sóng gió hơn. Ngược lại, nếu chọn phải ngày xấu, xung với tuổi của vợ chồng thì sẽ có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng tới tương lai của hai người sau này. Vì lẽ đó mà mỗi người không được xem nhẹ tầm quan trọng của việc xem ngày tốt để tiến hành công việc trọng đại này. Các cụ vẫn có câu đầu có xuôi thì đuôi mới lọt.

Lễ vật ăn hỏi

Lễ vật trong lễ ăn hỏi thường được gọi là tráp Ăn Hỏi  hay mâm quả. Mỗi tráp sẽ đựng một món đồ lễ vật khác nhau. Theo phong tục cưới của người miền Bắc, những lễ vật này thường là trầu cau, chè thuốc, rượu mứt hạt sen, bánh cốm, Hoa quả, bánh phu thê…Xôi gà hoặc lợn quay tùy theo từng Miền.

Ở miền Nam  tráp ăn hỏi  lại là số chẵn từ 4, 6, 8,10, 12 tráp tùy từng gia đình,

ở miền Bắc Thông thường số lượng tráp ăn hỏi là lẻ, từ 3, 5, 7 , 9, 11, tráp, Lễ ăn hỏi số lượng lớn cũng thể hiện sự tôn trọng gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái, Thông thường 7 tráp nhưng số 7 không đẹp nên là 9 tráp Hoặc 11 hoặc 13 tráp. công ty giới thiệu chi tiết 7 tráp đầy đủ  kèm hình ảnh và ý nghĩa từng tráp.

Tráp Cau
Tráp trầu cau phải đủ 1 buồng.Cau trầu tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, gắn bó thủy chung sắc son bền lâu trong một mối quan hệ của vợ chồng.

Các cụ có câu miếng trầu là đầu câu chuyện.

Để làm một lễ tráp trầu cau, người ta chọn những quả cau tròn trịa mang ý nghĩa đủ đầy và những lá trầu tươi đẹp nhất.

Mỗi quả cau lại dán chữ Hỷ, trang trí nơ đỏ mang đến sự may mắn cho của cặp đôi, lễ ăn hỏi tại Hà Nội có thể có chút khác biệt so với các vùng miền đôi chút.

  TRÁP HOA QUẢ ĂN HỎI.

TRÁP HOA QUẢ  hay còn gọi Mâm hoa quả Mâm trái cây.

Mâm trái cây: Ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời.

mâm quả này được làm  từ 5 loại hoa quả khác nhau:  Dưa ,táo, đào, cam, hồng, nho…..

   TRÁP RƯỢU THUỐC.

Rượu +Thuốc Lá  được sắp xếp khéo léo kết hợp trong 1  khay sơn đỏ,

Một trong những mâm quan trọng trong Lễ ăn hỏi truyền thống.

4- TRÁP BÁNH CỐM.

Bánh cốm có nguồn gốc lâu đời  tại Hàng Than được chọn làm bánh cưới, hiện tại bánh cốm không hóa chất, không hàn the, được chi cục an toàn thực phẩm Hà Nội cấp tại số 8 Hàng than, điện thoại liên hệ bánh đảm bảo chất lượng 0913.69.69.85

Tráp bánh cốm có ý nghĩa rất sâu sắc, biểu tượng cho tình yêu, cho cuộc sống.

Vỏ hộp đỏ trong ruột bánh màu xanh. hình dáng Vuông vắn.

Thành phần gồm : Nhân đậu xanh giã nhuyễn,  có đường thì ngọt  mát.

5- TRÁP CHÈ

Theo nghi thức cưới hỏi của người Việt Tráp chè sẽ dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý mong tổ tiên chứng giám lòng thành của chú rể tương lai,  tượng trưng cho lời xin phép của con cháu,  tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi trẻ để đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc  cũng như xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được diễn ra suôn sẻ  vui vẻ nhất. Đồng thời cũng mang ý nghĩa về một câu chúc gia đình sớm có con cái ngoan ngoãn, hiếu thuận với mẹ cha.

 6- TRÁP BÁNH PHU THÊ

Bánh phu thê (bánh xu xê) đều là những loại bánh có giai thoại về những câu chuyện tình yêu đẹp,

Cuộc sống vợ chồng chung thủy và hòa hợp, thể hiện sự ngọt ngào trong tình yêu.

Bánh phu thê Là loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong mâm tráp lễ ăn hỏi tại Hà Nội.

Bánh phu thê  thể hiện mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

phong tục xưa sử dụng bánh cặp, nghĩa là gồm hai thức bánh tượng trưng cho trời – đất

Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê – tượng trưng cho trời , bánh cốm – tượng trưng cho Đất,

hoặc bánh chưng – bánh dày tùy theo phong tục địa phương vùng miền.

   7- TRÁP HẠT SEN TRẦN

Tráp ăn hỏi Mứt Hạt Sen trần  Những hạt mứt sen được ví như  những cô gái còn trong trắng

thể hiện cho sự đài các cao quý của cô dâu yêu quý mà bố mẹ chú rể giành cho cô dâu.

Theo quan niệm dân gian, vị ngọt của mứt sen tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào của đôi lứa.

Hạt  sen tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, đủ đầy.

Một số hình ảnh trang trí tráp ăn hỏi 7 lễ tại Hưng Thịnh:

Lễ đen Trong Ăn hỏi là gì.

Lễ đen là một trong những phong tục không thể thiếu của người Việt Nam. Lễ đen sẽ được nhà trai chuẩn bị chung với lễ ăn hỏi sau đó sẽ mang đến nhà gái. Tuy nhiên, tùy theo vùng miền mà lễ đen sẽ có tên gọi khác nhau. Ví dụ: Có vùng gọi là lễ đen nhưng có nơi lại gọi lễ đen là lễ nạp tài, lễ nạp tệ hay một số vùng núi lại gọi lễ đen là lễ tiền cheo. Tuy nhiên, có khá nhiều người quan niệm rằng lễ đen là số tiền mà nhà gái bán con gái hay thách cưới với nhà trai.

Nhiều người cho rằng: Lễ đen/ lễ nạp tài là món quà mà nhà trai muốn gửi đến nhà gái để tỏ lòng tôn trọng, biết ơn nhà gái đã có công sinh thành và dưỡng dục con dâu họ. Thông thường có  3 lễ, Số tiền trong lễ đen thường được đặt trong 3 phong bì lớn màu đỏ với chữ hỷ in màu vàng đẹp mắt. Phong bì lễ đen sẽ được đặt trong tráp trầu cau hoặc đặt trong 1 tráp riêng tùy vào sở thích của nhà trai.

3 phong bì có ý nghĩa như thế nào.

Lễ Nội: Tức là lễ sẽ được gia đình nhà cô dâu mang thắp hương cho bên nội tức là bên ông bà bố  của cô dâu

Lễ Ngoại: Tức Là Lễ Sẽ lễ sẽ được gia đình nhà cô dâu mang thắp hương cho bên ngoại tức là bên Ông bà mẹ của cô dâu.

Lễ gia tiên: Lễ thứ 3 là thắp hương tại gia tiên.

Ngoài ra, lễ đen được coi là một phần lễ nhỏ để hỗ trợ nhà gái trong ngày tổ chức đám cưới hay là số tiền để cô dâu sắm sửa, mua sắm, chuẩn bị trước khi về nhà chồng

Cũng có ý kiến cho rằng, lễ đen tặng đôi uyên ương với mong muốn sau khi họ về với nhau sẽ có một khoản nhỏ để xây dựng tổ ấm, không sợ đối mặt với sự thiếu thốn.

Lễ đen trong ăn hỏi Thường là bao nhiêu cho hợp lý

Người Xưa có quan niệm: “Tiền thách cưới càng cao thì con càng có giá” nên trong đám hỏi nhà trai phải mang một số sinh lễ như: Lợn béo, xôi vò, rượu tăm,… thậm chí là vàng, bạc, trang sức,… Nhưng hiện nay, tất cả lễ vật được tối giản chỉ còn: trầu cau, chè, thuốc, rượu,… Và lễ đen cũng được tối giản đi rất nhiều.

Ngày nay Không còn tục thách cưới, gia đình nhà gái thách cưới ít hơn so với ngày xưa, bởi nó phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của nhà trai để ước lượng số tiền. Số tiền lễ đen sẽ không quy định là bao nhiêu, nó có thể là 5 triệu, 7 triệu hay 9 triệu hoặc nhiều hơn. Nhưng với người miền Bắc thì thường là số lẻ, nhà gái ngày nay tư tưởng khá thoáng, thường không gây áp lực tài chính cho nhà trai mà để số tiền trong phong bì là tự nguyện

Hiện nay Theo nếp sống mới vài gia đình nhà gái còn không thách cưới, chỉ yêu cầu có một chút để có đầy đủ thủ tục là được. Bởi theo suy nghĩ của họ, lễ đen chỉ là hình thức còn hạnh phúc của con cái mới là điều thiết yếu.

 Trình tự thực hiện trong lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng nhằm giúp đôi uyên ương kết duyên trong sự vui tươi trọn vẹn. Cho nên, chúng ta cần phải thực hiện chu đáo, nghiêm túc và theo đúng trình tự của nó. Hãy thực hiện lễ ăn hỏi theo trình tự dưới đây nhé.

Nhà trai xuất phát mang sính lễ đến nhà gái:

Thường thì khi tổ chức cưới hỏi, người dân việt sẽ chọn ngày lành tháng tốt. Trong lễ đám hỏi cũng không ngoại lệ. nhà trai sang nhà gái cũng được ấn định ngày giờ.

Sau khi bên nhà trai đã chuẩn bị, kiểm tra đầy đủ các lễ vật như trên sẽ xuất phát sang nhà gái để hỏi cưới cô dâu. Chúng tôi khuyên nhà trai nên cân đối thời gian để đến nhà gái kịp giờ lành tháng tốt.

 Thành phần tham gia lễ hỏi bên nhà trai

Nhà trai: Chú rể, bố mẹ, ông, bà, gia đình bên nội, Gia đình bên ngoại, Họ hàng ,bạn bè Nam nữ, gia đình có nhiều người thì đi nhiều, gia đình có ít người thì đi ít, Khoảng tầm 30 người quay trở về.

một số thanh niên là Nam Giới chưa vợ bưng mâm quả (hoặc bê tráp) cho chú rể.  Số người bê tráp là số lẻ, 3, 5, 7, 9 hoặc 11.

Thành phần tham gia lễ hỏi bên nhà gái

Theo phong tục ngoài bắc đặc biệt là ở Hà nội thì lễ ăn hỏi tại Hà Nội thông thường  Nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà,  gia đình bên nội, Gia đình bên ngoại và một số nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

Cô dâu phải Làm gì trong lễ ăn hỏi :

Cô dâu và phía gia đình họ hàng cần chuẩn bị chu đáo nhà cửa, bàn ghế, phông rạp, gọn gàng, lau doạn bàn thờ, chuẩn bị bàn thờ có đầy đủ hoa quả tưới thắp hương gia tiên. cần chuẩn bị  pháo giấy phụt, tiền trao duyên cho các ban bê đỡ tráp.Cô dâu và các bạn nữ đón tráp trang điểm xinh đẹp đấy cũng là sự thể hiện sự tôn trọng với nhà trai.

Cô dâu ra mắt gia đình chú rể,Tiếp theo, cô dâu chào hỏi và rót nước mời gia đình bên nhà trai. Còn chú rễ rót nước mời gia đình của cô dâu.

Cô dâu chú rể ăn mặc gì trong lễ ăn hỏi .

Thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái.

Trước khi cho chú rể ra mắt tổ tiên, mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ vật từ mâm ngũ quả đặt lên bàn thờ để cúng ông bà. Cuối cùng là mẹ cô dâu dẫn cô dâu và chú rễ lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái để ra mắt tổ tiên.

Hai bên gia đình bàn bạc lễ cưới.

Sau khi đã thực hiện xong các nghi thức của lễ ăn hỏi. Hai bên thông gia sẽ thống nhất, ấn định ngày giờ đón cô dâu và ngày tổ chức lễ cưới.

Đồng thời, hai bên sẽ chụp những bộ ảnh lưu niệm cùng người thân và quan khách.

Nhà gái lại mâm quả cho nhà trai.

Khi đã kết thúc buổi lễ. Nhà gái sẽ chia lại quả (10 lễ vật ) và trả lại mâm tráp cho nhà trai. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý không dùng kéo để cắt mâm quả, Mỗi mâm quả lại quả cho 1 phần, gồm chè, rượu, thuốc, bánh cốm, bánh phu thê, cau trầu, mâm tráp được trả phải để ngửa nắp lên.

Sau khi đã nhận lại quả, bên nhà trai sẽ xin phép ra về. Còn bên nhà gái sẽ ở lại dùng bữa cơm thân mật. Đương nhiên bên nhà trai cũng có thể được dùng nếu như hai bên gia đình thống nhất.

Trên đây, chúng tôi đã khái quát đầy đủ cho các bạn những điều cơ bản về lễ ăn hỏi. Nhìn qua sẽ thấy có những nghi thức dài dòng, phức tạp nhưng lễ ăn hỏi chỉ diễn ra tầm khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng là kết thúc. Nếu Bạn đang quan Tâm hãy liên hệ ngay để được tư vấn Miễn phí.

CÔNG TY CƯỚI HỎI TỔ CHỨC SỰ KIỆN HƯNG THỊNH
🏠 : Số 08 Hàng Than, Ba Đình , Hà Nội
☎️ : 0962 3333 82 / 0966 82 9998
🏘 : Số 22/28 – 93 Hoàng Văn Thái , Thanh Xuân,Hà Nội.
☎️ : 0962 333 382/ 0913 6969 85
📩 : [email protected]
💻 : cuoihoihungthinh.com

.

.

Gói dịch vụ lễ  ăn hỏi tại cưới hỏi trọn gói Hưng Thịnh sẽ đem đến cho bạn  gia đình, những tráp  Lễ ăn hỏi sang trọng với chi phí thấp nhất phù hợp với nhu cầu điều kiện của khách hàng.

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 7 tráp Cao cấp

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 9 tráp cao cấp

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Lễ ăn hỏi 9 tráp truyền thống

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Tráp bánh phu thê

Lễ ăn hỏi đẹp sang trọng

Tráp chè ăn hỏi

Hotline: 0962.333.382
Chat Facebook
Gọi điện ngay