Mách Bạn Vài Điều Nên Biết Về Lễ Ăn Hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi – hoặc lễ đính hôn, đám hỏi tùy từng vùng miền – là một trong những nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa quan trọng bậc nhất trong chuyện cưới hỏi “cả đời người chỉ có một lần” đối với người Việt Nam. Vậy nên, hãy để Cưới Hỏi Hưng Thịnh cùng bạn giải đáp từ a-z lễ ăn hỏi gồm có những gì và vài điều nên biết về lễ ăn hỏi Việt Nam nhé.

Giải đáp thắc mắc nghi lễ ăn hỏi gồm có những gì? Những sính lễ nào cần thiết trong lễ ăn hỏi Việt Nam?

Những sính lễ cần thiết trong một buổi lễ đám hỏi ở Việt Nam

Mâm trầu cau – sính lễ ăn hỏi quan trọng nhất

Đây là điều không cần phải bàn cãi nhiều vì có câu nói ông cha ta từ xa xưa để lại: “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Bất kể là lễ ăn hỏi vùng nào, chỉ cần là lễ ăn hỏi Việt Nam thì không bao giờ có thể thiếu sự xuất hiện của mâm trầu cau.

Mâm trầu cau là sính lễ đám hỏi quan trọng nhất

Mâm rượu, trà và thuốc lá – sính lễ mang ý nghĩa “xin phép”

Trong lễ ăn hỏi Việt Nam, mâm trà, rượu và thuốc lá tượng trưng cho lời “xin phép” của cháu con hai họ tới ông bà tổ tiên, mong các cụ chứng cho lòng thành hai cháu, đồng thời phù hộ cho lễ cưới của cặp tình nhân trẻ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Mâm bánh ăn hỏi cũng rất quan trọng

Mâm lễ này thường là những loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh cốm, bánh xu xê (miền Bắc) hoặc bánh pía (miền Nam).

Mâm hoa quả tượng trưng cho sự đong đầy

Mâm hoa quả trong lễ ăn hỏi Việt Nam thường là mâm hoa quả tươi. Các loại hoa quả được chọn thường thấy có vị ngọt như táo, xoài, nho, na,… tượng trưng cho con đàn cháu đống, hạnh phúc đong đầy trong gia đình nhỏ.  

Mâm ngũ quả đám hỏi tượng trưng cho sự đong đầy

Mâm mứt sen và trà – sính lễ ăn hỏi thường thấy ở ngoài Bắc

Mứt sen và trà thường được dùng phổ biến trong lễ ăn hỏi miền Bắc, tượng trưng cho sự cân bằng hòa hợp giữa hai yếu tố ngọt và đắng, âm và dương, thể hiện mong mỏi cặp vợ chồng sắp cưới sẽ luôn biết nhường nhịn trong cuộc sống  hôn nhân, bồi đắp cho hạnh phúc lứa đôi.

Mâm heo quay – sính lễ ăn hỏi phổ biến ở miền Trung và miền Nam

Người dân miền trong thường quan niệm đã có vị của hoa quả thì phải có vị ngọt của những món mặn thì mới đủ đầy và hạnh phúc, vì vậy trong lễ ăn hỏi, họ thường quay heo sữa và bày thành mâm heo quay vàng óng cho buổi lễ này.

 

Những sính lễ cần thiết trong một buổi lễ đám hỏi ở Việt Nam

Mâm xôi gấc đỏ tươi trong lễ ăn hỏi Việt Nam

Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự ấm no và đong đầy. Đây cũng thay cho lời cầu chúc hạnh phúc trăm năm tới đôi vợ chồng sắp cưới.

Những sính lễ cần thiết trong một buổi lễ đám hỏi ở Việt Nam

Mâm lễ đen tượng trưng cho lời cảm ơn

Một số địa phương ở Việt Nam còn có mâm lễ đen với tiền mặt bên trong. Số tiền này có thể hiểu là sự thách cưới của gia đình đằng gái với gia đình đằng trai, ngoài ra còn là lời cảm ơn từ nhà trai gửi đến cho nhà gái vì đã có công ơn sinh thành và dưỡng dục nên người con gái tương lai của nhà trai.

Mách nhỏ cách sắp lễ ăn hỏi đúng chuẩn Việt Nam

Cách sắp xếp mâm trầu cau

Đầu tiên đặt buồng cau vào giỏ, tiếp theo trang trí thêm lá trầu hoặc lá cây vạn tuế sao cho tròn đều và đẹp nhất. Số lá có thể là số chẵn hoặc lẻ tùy từng vùng miền. Mỗi quả cau lại ứng với 2 lá trầu và cuối cùng là dán giấy hỉ lên.

Cách sắp xếp mâm bánh ăn hỏi

Mỗi chiếc bánh nhỏ xinh được cẩn thận gói trong lớp nilon trong suốt, đặt trên một chiếc hộp vuông và xếp lại thành hình tháp nhọn, cuối cùng là buộc sợi nơ đỏ vừa có tác dụng trang trí, vừa để cố định giúp bánh không bị rơi ra ngoài.

Sắp mâm rượu, trà và thuốc lá

Đặt các chai rượu hơi nghiêng hoặc thẳng đứng, xen kẽ là các bao thuốc lá miễn sao cho ra hình dáng đẹp nhất. Cuối cùng là thêm nơ và các phụ kiện trang trí nhỏ xinh.

Sắp mâm sính lễ hoa quả

Có 2 cách sắp xếp loại mâm này: một là chia mâm rồng phượng, cách 2 đơn giản hơn, chỉ việc sắp sao cho mâm tròn trịa và nghệ thuật nhất.

Cách sắp sính lễ mứt sen

Tương tự tráp bánh, các gói mứt sen cũng được xếp thành hình tháp tròn cầu kỳ và đẹp mắt.

Sắp xếp mâm lễ heo quay

Sau khi được nướng lên vàng óng, heo quay sẽ được đặt lên mâm lễ và trang trí cùng các phụ kiện xinh xắn khác.

Đừng bỏ qua tầm quan trọng của rạp lễ ăn hỏi

Bên cạnh sính lễ ăn hỏi, rạp lễ ăn hỏi cũng rất được coi trọng vì đây được coi như là “bộ mặt” của buổi lễ, là một trong những yếu tố gây ấn tượng tới quan khách đầu tiên. Để có một rạp lễ ăn hỏi ấn tượng và đảm bảo tất cả những yếu tố về kinh tế và thẩm mỹ, bạn nên lựa chọn đơn vị chuyên tổ chức cưới hỏi chuyên nghiệp và uy tín. Đến với Cưới Hỏi Hưng Thịnh, bạn không cần phải lo nghĩ quá nhiều về rạp lễ ăn hỏi vì chúng tôi sẽ giúp bạn dựng một rạp lễ đẹp và đáng nhớ nhất.

Xem thêm: lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì

Tổng kết

Vừa rồi Cưới Hỏi Hưng Thịnh đã cùng bạn giải đáp tất cả những thắc mắc như lễ ăn hỏi gồm có những gì, đồng thời là những thông tin bạn cần biết về lễ ăn hỏi Việt Nam. Hy vọng qua bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích dành cho những bạn đang quan tâm đến dịch vụ cưới hỏi trọn gói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *