Bật Mí Những Điều Về Lễ Ăn Hỏi 7 Tráp Rồng Phượng!

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng không chỉ dành cho miền Bắc mà còn hai miền  Trung và Nam. Một trong những điều không thể thiếu trong lễ ăn hỏi miền Bắc đó chính là 7 tráp rồng phượng. Dưới đây là bật mí những thông tin quan trọng về lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng cho bạn tham khảo!

Khái niệm của lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng là gì?

Bên cạnh lễ ăn hỏi 5 tráp hay 11 tráp thì lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng được nhiều người lựa chọn. Đây là một loại lễ vật dùng để thể hiện lòng thành của nhà trai đối với nhà gái. Lễ ăn hỏi 7 tráp được đa số người dân miền Bắc lựa chọn không chỉ vì ý nghĩa mà còn có giá thành hợp lý. Phần sau đây sẽ tiết lộ cho bạn những ý nghĩa quan trọng của lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng!

lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng
lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng

Những ý nghĩa của các món lễ vật ăn hỏi 7 tráp

Bên cạnh câu hỏi lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì và lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những gì thì bạn sẽ thường quan tâm đến lễ ăn hỏi 7 tráp.

Tráp trầu cau

Mặc dù có nhiều loại lễ vật ăn hỏi khác nhau như 5 tráp, 9 tráp, 11 hay 13 tráp thì loại 7 tráp vẫn được ưu tiên hơn cả. Trong lễ vật 7 tráp không thể thiếu được món trầu cau. Ông bà xưa vẫn có câu “Miếng trầu mở đầu câu chuyện” nên trầu cau không thiếu được trong các cuộc gặp gỡ, dù là cuộc sống hiện đại. Trầu cau sẽ giúp cho việc trò chuyện giữa các gia đình trở nên dễ dàng, cởi mở hơn, là nét đẹp được truyền lại cho đến nay.

Tráp trầu cau

Tráp hạt sen

Tráp hạt sen cũng là một trong những thành phần không thể thiếu khi chuẩn bị lễ. Nếu như miếng trầu là mở đầu câu chuyện thì hạt sen lại mang một s nghĩa sâu xa hơn. Nó chính là phần kết tinh cho những sự tinh túy của bông sen, có đặc trưng rất ngọt ngào bởi lớp đường bên ngoài nhưng bên trong có chút đắng nhẹ. Nó chính là đại diện cho một cuộc hôn nhân ngọt ngào nhưng cũng không thể tránh khỏi những lúc không vừa ý, xô xát.

Tráp bánh cốm

Tiếp đến phải kể đến tráp bánh cốm, là một trong hai lễ bánh quan trọng đó chính là bánh phu thê. Bánh cốm là kết tinh của những hạt lúa non vừa ngọt ngào và có hương vị nhè nhẹ thơm dịu. Màu xanh nhạt của lá cốm tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy. Đâ quả thực là một thức quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam.

Lễ ăn hỏi

Tráp bánh phu thê

Đúng như tên gọi của nó thì bánh phu thê chính là hình ảnh của cặp vợ chồng. Nó thể hiện mong ước về tình cảm vợ chồng thủy chung son sắt, luôn cùng nhau vượt qua mọi sóng gió trong hôn nhân.

Tráp rượu – thuốc

Rượu là một trong món lễ vật cần có của một lễ ăn hỏi, thể hiện tình cảm gắn bó nồng nàn, sâu đậm của cặp vợ chồng. Hai vợ chồng sẽ được chúc phúc, cùng nắm tay nhau đi đến hết cuộc đời.

Tráp chè

Tráp chè thường được trang trí với lớp hộp sơn đỏ đẹp mắt và thếp vàng lóng lánh. Người miền Bắc thường sử dụng số lượng gói chè chẵn thể hiện vợ chồng luôn có nhau.

Tráp hoa quả

Loại tráp to và nặng nhất, cũng được chăm chút tỉ mỉ nhất là tráp hoa quả. NNos lại kết hợp như đôi rồng- phượng không chỉ biểu tượng cho quyền lực, sự mạnh mẽ mà còn giàu có. Tráp hoa quả được trang trí thêm hoa hồng, hoa ly,… cùng chữ hỷ hoặc có thể thay bằng cặp đôi kim đồng ngọc nữ. Hoa quả nhiều thế hiện sự tương sinh ngũ hành, con cháu đầy nhà. Người miền Bắc thường dùng số lẻ cho tráp hoa quả để thể hiện sự phát triển. Cả tráp ăn hỏi 7 món rồng phượng là sự tượng trưng cho sự sung túc cũng như lòng trung thành.

Tráp hoa quả

Khi chuẩn bị lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng cần lưu ý những điều gì?

Khi chuẩn bị tráp ăn hỏi 7 món thì bạn cần lưu ý rằng phải để số lượng quả trong buồng cau là số chẵn. Thông thường thì người ta sẽ để từ 80 đến 150 quả cau vừa tròn mà còn phải xanh mướt. Hiện nay, người ta thường dùng buồng cau 100 quả là biểu tượng vợ chồng trăm năm hạnh phúc.

Người ta rất tỷ mỉ trong việc chuẩn bị buồng cau làm lễ ăn hỏi khi uốn hình tinh tế.  Những gia đình đủ điều kiện kinh tế còn trang trí thêm hình con phượng cho đẹp mắt.

Tráp hoa quả: Thường thì tráp hoa quả sẽ có 5 quả được lựa chọn kỹ càng, tươi mới. Người ta cũng có thể cuốn hình rồng quanh mâm quả ăn hỏi rất sang trọng.

Tráp rượu thuốc: Đối với tráp rượu thuốc có 3 chai và 3 tút thuốc được sắp xếp ngay ngắn. Bạn cần phải xếp tráp rượu thuốc thật ngay ngắn, tránh đổ vỡ.

Tráp bánh, hạt sen, và tráp chè: thực phẩm cần an toàn, kỹ lưỡng, còn hạn sử dụng. Những sính lễ sẽ được xếp hình tháp tròn có chữ đỏ biểu trưng cho sự may mắn.

Lễ ăn hỏi tráp rồng phượng

Xem thêm: lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng

Lời kết

Trên đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết về lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng. Hy vọng bạn sẽ sớm có được những tráp ăn hỏi tuyệt vời nhất. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cưới hỏi Hưng Thịnh để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *