Ý Nghĩa Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Liệu Bạn Đã Biết Chưa?

Lễ ăn hỏi – hoặc lễ đính hôn, đám hỏi tùy từng vùng miền – là một trong những nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa quan trọng bậc nhất vì nó như một lời mở đầu, một buổi lễ mở màn cho dịp lễ cưới chính thức sau này của các cặp đôi, mà các cụ ta đã dạy rằng: “Đầu xuôi đuôi sẽ lọt”. Bạn đang quan tâm đến lễ ăn hỏi và phân vân không biết nên chọn lễ ăn hỏi 3 tráp, 5 mâm lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi 7 tráp hay lễ ăn hỏi 9 tráp? Hãy để Cưới Hỏi Hưng Thịnh cùng bạn giải đáp từ a-z những thắc mắc trên đồng thời tìm hiểu đôi chút về ý nghĩa lễ ăn hỏi nhé.

Cùng tìm hiểu đôi chút về ý nghĩa lễ ăn hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi được coi là một trong những nghi thức đặc biệt quan trọng đối với văn hóa cưới hỏi của người Việt. Trong một lễ ăn hỏi Việt Nam chuẩn mực, gia đình đằng nhà trai sẽ chuẩn bị những món đồ được gọi là lễ vật mang đến cho đằng nhà gái, trước dâng tổ tiên, sau xin phép gia đình đằng cô dâu cho phép rể dâu hai họ được se sợi tơ hồng. 

Nghi lễ này chính là một sự hợp thức hóa mối quan hệ yêu đương của cặp tình nhân trẻ, sau lễ họ sẽ nên vợ nên chồng sắp cưới của nhau. Đây cũng là một dịp để đằng nhà trai tỏ bày thành ý và lòng chu đáo của mình cũng như sự biết ơn, tôn trọng tới những người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục cô dâu. Đồng thời còn là dịp để quan họ 2 bên ngồi lại trao đổi, bàn tính về lễ cưới chính thức của cặp tình nhân trẻ.

Cùng tìm hiểu đôi chút về ý nghĩa lễ ăn hỏi Việt Nam

Ý nghĩa của các mâm tráp cưới hỏi đối với người dân Việt Nam

Thứ quan trọng đầu tiên trong các mâm tráp cưới hỏi truyền thống của người dân Việt Nam chính là mâm tráp cau trầu. Các cụ thường ví von “miếng trầu như đầu câu chuyện” đủ để thấy tầm quan trọng của miếng trầu têm rồng phượng trong dịp lễ nên duyên quan trọng bậc nhất đối với mỗi người con đất Việt. Trầu cau vừa là một minh chứng, cũng vừa là một ước nguyện cho hạnh phúc trăm năm của đôi vợ chồng sắp cưới.

Các mâm tráp rượu, thuốc và chè xanh lại là đại diện cho sự tiếp đón nồng ấm, nhiệt thành của gia đình quan viên hai họ khi đôi vợ chồng trẻ chuẩn bị về chung một mái ấm. Rượu và thuốc là còn là những lễ vật minh chứng cho sự thành kính của bậc con cháu dâng lên ông bà tổ tiên, nguyện xin tổ tiên minh chứng lòng thành và phù hộ cho hạnh phúc trăm năm của đôi trẻ.

Các tráp bánh kẹo như bánh phu thê, bánh cốm hay bánh pía lại là các thức bánh đặc trưng tùy từng vùng miền ở Việt Nam. Mâm tráp này biểu trưng cho âm dương hòa hợp, hạnh phúc sum vầy. Sự hòa hợp này chính là yếu tố quan trọng nhất giúp cho cuộc sống vợ chồng viên mãn đủ đầy, trăm năm hạnh phúc.

Tráp hoa quả trong lễ ăn hỏi ý nghĩa lễ ăn hỏi lại được hiểu như là một lời cầu chúc cho đôi uyên ương sắp nên duyên vợ chồng có một cuộc sống viên mãn với con đàn cháu đống, ngoài ra còn thể hiện sự đầu tư, chăm chút của gia đình đằng nhà trai với thân sinh và gia đình đằng nhà gái. Tráp hoa quả cũng chính vì thế mà đại diện cho lời hứa sẽ là người một người chồng, người cha chỉn chu, mẫu mực của chàng rể tương lai.

Tráp ăn hỏi có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với một buổi lễ ăn hỏi chuẩn mực của văn hóa Việt

Cùng Cưới Hỏi Hưng Thịnh trả lời những thắc mắc về các con số 3 – 5 – 7 – 9 của lễ ăn hỏi miền Bắc

Trả lời cho câu hỏi lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì?

 1. Đầu tiên là tráp cau trầu.
 2. Tiếp đó là tráp bánh.
 3. Cuối cùng là tráp chè, rượu, thuốc.
Trả lời cho câu hỏi lễ ăn hỏi 3 tráp gồm những gì?

Trả lời câu hỏi 5 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì?

 1. Tráp cau trầu.
 2. Tráp bánh xu xê (còn gọi là phu thê).
 3. Tráp bánh cốm hoặc bánh pía tùy vùng miền.
 4. Tráp chè, rượu, thuốc.
 5. Tráp ngũ quả tùy loại nhưng thường là các loại hoa quả có vị ngọt.

Trả lời thắc mắc về thành phần của lễ ăn hỏi 7 tráp

 1. Tráp cau trầu.
 2. Tráp bánh xu xê (còn gọi là phu thê).
 3. Tráp bánh cốm hoặc bánh pía tùy vùng miền.
 4. Tráp mứt sen ngọt ngào.
 5. Tráp chè mạn loại ngon.
 6. Tráp thuốc, rượu.
 7. Tráp ngũ quả tùy loại nhưng thường là các loại hoa quả có vị ngọt.
Lễ ăn hỏi 7 tráp đẹp lung linh dành cho các cặp vợ chồng sắp cưới

Trả lời thắc mắc về thành phần của lễ ăn hỏi 9 tráp

 1. Tráp cau trầu.
 2. Tráp bánh xu xê (còn gọi là phu thê).
 3. Tráp bánh cốm hoặc bánh pía tùy vùng miền.
 4. Tráp mứt sen ngọt ngào.
 5. Tráp chè mạn loại ngon.
 6. Tráp thuốc, rượu có ý nghĩa lễ ăn hỏi vô cùng lớn
 7. Tráp ngũ quả tùy loại nhưng thường là các loại hoa quả có vị ngọt.
 8. Tráp kẹo bánh tùy loại.
 9. Tráp xôi gấc và heo quay.
Lễ ăn hỏi 9 tráp thì khỏi phải bàn về độ VIP

Xem thêm: lễ ăn hỏi gồm có những gì

Tổng kết

Quả thật, lễ ăn hỏi là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Ý nghĩa lễ ăn hỏi quan trọng là thế, nên khi đứng trước hàng loạt câu hỏi không biết nên chọn lễ ăn hỏi 3 tráp, 5 mâm lễ ăn hỏi, lễ ăn hỏi 7 tráp hay lễ ăn hỏi 9 tráp, hẳn các cặp vợ chồng sắp cưới sẽ rất bối rối. Hãy để Cưới Hỏi Hưng Thịnh trợ giúp bạn làm điều này bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *