9 Lễ Ăn Hỏi Đẹp Có Những Gì? Tráp Lễ Ăn Hỏi Giá Bao Nhiêu Tiền?

Ngày nay, việc cưới hỏi là một điều gì đó quan trọng đối với mỗi người, từ khâu chuẩn bị lễ ăn hỏi đến từ trang phục của cô dâu hay chú rể. Vậy trong nghi thức hỏi cưới thì việc chuẩn bị 9 lễ ăn hỏi đẹp bao gồm những gì? Cũng như ý nghĩa của việc làm nghi thức này là gì? Hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để có thể biết thêm 9 tráp lễ ăn hỏi là gì bạn nhé!

Lễ ăn hỏi 9 tráp là gì? 

Tráp mâm xôi

Theo như phong tục xưa thì lễ ăn hỏi 9 tráp có nghĩa là gồm 9 lễ vật được nhà trai mang qua cho nhà gái. Miền Bắc việc lựa chọn số lẻ như đem đến cho nhà sự may mắn cho ngày trọng đại của đôi tình nhân. Số 9 trong đây cũng như con số tượng trưng cho vía của người. Cũng có nghĩa là hy vọng hay là ước nguyện đến cho các vị thần về một cuộc sống hạnh phúc – bình an – sung túc.

Khi đó 9 tráp lễ ăn hỏi và dẫn cưới được nhiều người cho rằng là một bộ tráp cao cấp và rất nhiều người lựa chọn. Có thể thấy rằng mỗi mâm trap sẽ có một ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Tất cả đều hướng về một điều tuyệt vời cùng như một lời chúc dành cho đôi vợ chồng trẻ vậy. 

9 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì? 

Khi cuộc sống ngày một hiện đại, các phong tục mặc dù đã được tinh giản bớt đi không ít những lễ vật, nhưng lễ vật cưới hỏi là điều không thể thiếu. Chuẩn bị hay chọn lựa tráp lễ luôn là một vấn đề được nhiều gia đình quan tâm hàng đầu. Ngày nay, các gia đình Việt vẫn chọn bộ 9 tráp lễ ăn hỏi với nhiều ngụ ý bên trong từng tráp và 9 tráp lễ ăn hỏi bao gồm: trầu cau, hoa quả, bánh cốm, lá bánh phu thê, chè, rượu/thuốc, heo quay, xôi, sen.  

Ý nghĩa của từng loại tráp là gì?

Ý nghĩa của từng loại tráp

Một là trầu cau: khi ông bà xưa ta có câu nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì vậy, tráp này không thể thiếu được trong lễ hỏi. Và khi sắp xếp vào nhà gái thì tráp trầu cũng được xếp đầu tiên với mục đích là như một lời chào hỏi của đàn trai đối với đàn gái. Khi trong một mâm lễ có đến 100 – 200 quả (nhưng phải là quả xanh tươi).  

Hai là hoa quả: tráp 9 lễ ăn hỏi không thể thiếu được hoa quả mọi người đều thích khi có thể kết trái cây thành những đôi rồng – phụng hoặc đôi thiên nga một cách tinh xảo. Mang đến cho không khí buổi lễ một sự sang trọng đẳng cấp. 

Ba là bánh cốm: khi đây là một tráp gia truyền của người Việt xưa, hãy nhớ chọn loại bánh có hương vị chuẩn thơm – ngon bạn nhé! Và bên ngoài còn được trang trí hoa văn của chữ cung hỷ được dán bên ngoài. Với câu chúc mang đến niềm hy vọng cho đôi vợ chồng trẻ. 

Bốn là bánh phu thê: khi bánh được trang trí với hình tháp và dán lên đó một hình chữ hỷ trên mỗi tháp bánh. Ý nghĩa đúng như tên bánh khi loại bánh này được ví như đôi vợ chồng sống chung thủy với nhau và hy sinh cùng nhau. 

Năm là chè: cũng được gói vào một hộp xinh và xếp thành hình tháp. Khi chúng được trang trí hay thêm hoa lụa – hoa giấy. Loại trà được chọn mà loại ngon hảo hạng. 

Sáu là rượu/ thuốc: thường sẽ được chuẩn bị với 3 chai gồm rượu vàng và cây thuốc lá. Khi tất cả đều được bày một cách gọn gàng nhất, tạo đến sự tinh tế trong từng khâu chuẩn bị tráp. 

Bảy là heo quay: đây mà tráp không thể thiếu, khi heo phải là loại heo sữa với màu sắc vàng óng ánh, vàng ươm. Ngày xưa heo quay không được sử dụng phổ biến để làm lễ vật cưới hỏi ở miền Bắc nhưng bây giờ họ dần thích nghi và xuất hiện lễ vật này nhiều hơn.

Tám là mâm xôi: đây là tráp được bỏ xôi vào trong đó có thể là một tráp xôi đậu xanh – xôi gấc đỏ hoặc có thể là xôi thường. Khi số lượng dĩa xôi trong tráp phải được tính chẵn, còn gà thì nguyên con và được luộc sẵn, tùy theo đàn trai quyết định.

Chín là sen: tráp này không thể thiếu và rất quan trọng. Khi sen là biểu tượng của hương đồng Việt Nam, sử dụng loại nguyên liệu này như muốn thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên từ bao ngàn đời nay. Và sen cũng là một món quà đến từ thiên nhiên với một hương vị thanh khiết, bùi bùi của tình cảm vợ chồng. 

Giá 9 tráp lễ ăn hỏi bao nhiêu tiền?

Lễ ăn hỏi 9 tráp là gì?

Lễ ăn hỏi ngày nay được rất nhiều người quan tâm đến. Nhất là 2 bên gia đình đôi vợ chồng trẻ, trên thị trường cũng có nhiều cơ sở đang hướng đến việc cung cấp một số tráp lễ ăn hỏi. Vậy 9 tráp lễ ăn hỏi bao nhiêu tiền? Dưới đây là một số thông tin giá tiền của 9 tráp lễ ăn hỏi bạn có thể tham khảo. 

Với 9 tráp lễ ăn hỏi Rồng – Phượng: với giá từ 7.500.000 – 7.800.000đ/ 9 tráp bao gồm: trầu cau, rượu/ thuốc, hoa quả (kết thành Rồng – Phượng), chè, sen, bánh cốm, bánh phu thê, mâm xôi và lợn quay.

Còn với 9 tráp lễ ăn hỏi Song Phượng: có giá từ 7.800.000 – 8.000.000đ/ 9 tráp bao gồm: trầu cau, rượu/ thuốc, hoa quả (kết thành Rồng – Phượng), chè, sen, bánh cốm, bánh phu thê, mâm xôi và lợn quay.

Địa chỉ đặt 9 tráp lễ ăn hỏi tại Hà Nội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chỗ cho đặt dịch vụ lễ cưới hỏi với đầy đủ tùy thuộc vào khách đặt như theo miền Nam (4 – 6 – 8) theo miền Bắc (5 – 7 – 9 – 11). Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm hay cách trang trí đẹp mắt không phải ai cũng làm được điều đó. Tại cuoihoihungthinh đây luôn là địa chỉ tin cậy của các cặp uyên ương. Khi bạn đến đây chúng tôi cam kết chăm sóc và phục vụ tốt cho bạn.

Xem thêm: lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống

Tổng kết

Bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về 9 lễ ăn hỏi đẹp bao gồm những gì? Với một mức giá bao nhiêu trên thị trường tại http://cuoihoihungthinh.com giúp bạn tham khảo dịch vụ cưới hỏi chuyên nghiệp tại Hà Nội. Hy vọng qua bài viết này cũng cung cấp cho bạn về những tráp ăn hỏi bạn cần nên biết!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *