Những Điều Cần Biết Về 7 Tráp Lễ Ăn Hỏi? Gồm Những Món Gì?

Ngày nay, việc cưới hỏi là một điều gì đó quan trọng đối với mỗi người, từ khâu chuẩn bị lễ ăn hỏi đến từ trang phục của cô dâu hay chú rể. Vậy trong nghi thức hỏi cưới thì việc chuẩn bị 7 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì? Cũng như ý nghĩa của việc làm nghi thức này là gì? Hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để có thể biết thêm 7 tráp lễ ăn hỏi là gì bạn nhé!

Lễ ăn hỏi là gì?

Hình ảnh hôn lễ

Việc cưới xin là một trong những nghi lễ có tầm quan trọng như quyết định đến cả cuộc đời của người đang trải qua điều đó. Vậy “lễ ăn hỏi” là gì? Theo như được biết thì “lễ ăn hỏi” cùng là một nghi thức trước ngày cưới mục đích là để thông báo cho họ hàng cùng biết về việc kết hôn của đôi nam nữ. Ở đây chúng ta sẽ có sự phân biệt giữa 2 miền Nam và Bắc vì mỗi vùng miền có những nghi lễ thực hiện khác nhau hay như việc chuẩn bị cũng sẽ khác nhau. 

Lễ ăn hỏi 7 tráp là gì?

Hình ảnh tráp lễ ăn hỏi

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền sẽ có sự chuẩn bị lễ ăn hỏi khác nhau. Theo phong tục miền Bắc thì việc chuyển bị lễ ăn hỏi sẽ là số lẻ (3 – 5 – 7 – 9 hay 11 tráp) vì nó tượng trưng cho chính sự phát triển thịnh vượng của gia đình. Cũng tùy theo nhu cầu với điều kiện kinh tế của từng vùng. Vậy 7 tráp lễ ăn hỏi là gì? Được biết “7 tráp lễ ăn hỏi” sẽ không cầu kỳ như 11 hay 13 tráp mà cũng không sơ sài như 5 tráp lễ. Vì tượng trưng cho sự vừa đủ của các lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống mang lại ý nghĩa đặc trưng cho mỗi tráp mà nó còn là sự lựa chọn phù hợp với những đôi uyên ương trong ngày trọng đại này. 

7 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì? Ý nghĩa của con số 7 là gì?

Bên dưới đây mình sẽ bật mí cho bạn biết lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống mang ý nghĩa gì? Và những lễ vật gì được chuẩn bị trong 7 tráp?

Ý nghĩa của con số 7 trong tráp là gì?

Ý nghĩa của con số 7

Theo như phong thủy, con số 7 được cho là con số may mắn mang một ý nghĩa biểu tượng cho sự sáng tạo hay không ngừng. Vì vậy, từ ngàn xưa ông bà ta yêu thích con số 7 nó dường như mang một ý nghĩa trọng đại trong việc hỏi cưới.

Khi hình ảnh 7 tráp ăn hỏi mang một ý nghĩa như một lời cầu chúc cho cặp đôi uyên ương trẻ sau này sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Việc dùng tráp ăn hỏi cũng là lời cảm ơn nhà trai đối với bên nhà gái. Cuối cùng là việc trao đi lễ vật xong, bắt đầu cùng nhau ngồi lại bàn đến chuyện hôn nhân giữa đôi vợ chồng trẻ này. 

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì?

7 tráp lễ ăn hỏi
7 tráp lễ ăn hỏi

Ngoài ra, mỗi lễ vật trong tráp còn mang lại mỗi ý nghĩa khác nhau, dưới đây là ý nghĩa của mỗi lễ vật và lễ ăn hỏi trong 7 tráp gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết bên dưới đây để hiểu hơn về lễ ăn hỏi truyền thống của ông bà xưa để lại:

Một là trầu cau: khi ông bà xưa ta có câu nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì vậy, tráp này không thể thiếu được trong lễ hỏi. Và khi sắp xếp vào nhà gái thì tráp trầu cũng được xếp đầu tiên với mục đích là như một lời chào hỏi của đàn trai đối với đàn gái. 

Hai là rượu/ chè: khi đối với người Việt thì nói chuyện cùng nhau người ta sẽ thường mời nhau một ly trà – ly rượu hoặc có thể là mời nhau điếu thuốc. Vì vậy, thói quen này dường như đã trở thành phong tục khi hỏi cưới cũng như chuẩn bị tráp cưới hỏi cũng không thể nào quên đc rượu/ chè. Ý nghĩa của nó như một lời chúc cho cặp đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc, răng long đầu bạc. 

Ba là bánh cốm: đối với người ở miền Bắc thì khi hỏi cưới sẽ có thêm một tráp trong đó gồm có bánh cốm hoặc bánh đậu xanh – phu thê. Ý nghĩa là mọi thứ đều được sung túc, cả 2 đều cùng nhau tiến đến tương lai.

Bốn là hoa quả: khi tráp này ngày nay mọi người đều thích vì có thể kết trái cây thành những đôi rồng – phụng hoặc đôi thiên nga một cách tinh xảo. Ý nghĩa của tráp này muốn nói đến cả 2 cùng nhau kết đôi duyên vừa ý. 

Năm là xôi gà: đây là tráp được bỏ xôi vào trong đó có thể là một tráp xôi đậu xanh – xôi gấc đỏ hoặc có thể là xôi thường. Khi số lượng dĩa xôi trong tráp phải được tính chẵn, còn gà thì nguyên con và được luộc sẵn, tùy theo đàn trai quyết định.

Sáu là heo quay: ngày xưa heo quay không được sử dụng phổ biến để làm lễ vật cưới hỏi ở miền Bắc nhưng bây giờ họ dần thích nghi và xuất hiện lễ vật này nhiều hơn. Khi ý nghĩa của tráp này muốn nói đến lời tốt đẹp cho đôi vợ chồng trẻ ngày càng hạnh phúc – sung túc. 

Bảy là nước ngọt: khi những lon nước ngọt được xếp thành hình nón và được trang trí một cách đẹp mắt khi loại tráp này được sử dụng khá nhiều trong thời gian gần đây.

Trên đây là lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống của ông bà ta từ xưa truyền lại với mong muốn con cháu sung túc – hạnh phúc. 

Xem thêm: lễ ăn hỏi ở miền bắc

Tổng kết

Qua bài viết, mình cũng cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về 7 tráp lễ ăn hỏi của người Việt xưa. Bạn có thể tham khảo tại link: http://cuoihoihungthinh.com cung cấp cho bạn dịch vụ cưới trọn gói – uy tín tại Hà Nội. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về tráp lễ ăn hỏi là gì? Và hẹn gặp bạn lại trong bài viết lần tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *