Lễ Ăn Hỏi Miền Bắc Gồm Những Gì Có Trong Mâm?

Ở miền Bắc lễ vật ăn hỏi thường được chú trọng ngay cả về mặt hình thức lẫn lễ vật có bao nhiêu. Bởi vì miền Bắc tin tưởng việc đầy đủ sẽ làm cho mọi thứ trong cuộc sống thêm suôn sẻ. Bạn nên biết lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? Và cần những thủ tục gì có trong lễ hỏi cưới? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để có thể biết thêm những thông tin về lễ ăn hỏi miền Bắc bạn nhé! 

“Tráp ăn hỏi” được hiểu là gì? 

lễ ăn hỏi miền bắc gồm những gì
lễ ăn hỏi miền bắc gồm những gì

Trong phong tục từ ngày xưa của dân tộc Việt Nam thì trong lễ ăn hỏi không thể nào quên được tráp. Khi đó là trai sẽ chuẩn bị những lễ vật đựng trong một mâm và bưng đến nhà gái hay còn gọi là tráp ăn hỏi. Đây là một sự thông báo của đàn trai xin hỏi cưới nhà gái bên kia, cũng như thể hiện sự thành kính hay biết ơn đối với ông bà hay đối với bậc sinh thành ra cô con dâu. Tráp ăn hỏi cưới cũng có ý nghĩa như một lời chúc phúc dành cho cặp uyên ương, mong họ có cuộc sống sung túc – hạnh phúc – con cái thuận hòa. 

Lễ ăn hỏi ở miền Bắc bao gồm mấy tráp gì? 

Lễ ăn hỏi 9 tráp

Vậy tráp lễ ăn hỏi miền Bắc gồm mấy tráp? Tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình bên đàn trai – gái. Vì mỗi lễ ăn hỏi ở từng vùng miền sẽ khác nhau chẳng hạn như miền Nam (4 – 6 – 8) còn đối với miền Bắc thì (5 – 7 – 9 – 11). Mà còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình, nhưng đối với miền Bắc họ rất coi trọng những yếu tố mang tính chất cổ truyền. Chính thế, lễ ăn hỏi kết hợp xin dâu phải được diễn ra một cách trang trọng, cũng như có sự chuẩn bị thật kỹ càng. 

Những thời điểm cũng như địa điểm tổ chức lễ ăn hỏi miền Bắc

Vì ở miền Bắc việc tổ chức lễ ăn hỏi sẽ không cách xa với thời điểm làm đám cưới, thường thì cách nhau từ 1 tuần hoặc có thể là 1 tháng. 

Tuy nhiên, 2 bên gia đình muốn đám cưới có thuận buồm thì gia đình sẽ xem lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày với lễ cưới. Nhưng với điều kiện phải chọn được một ngày thích hợp để diễn ra lễ. Dưới đây “lễ ăn hỏi gồm những thủ tục gì” ở miền Bắc bạn cần nên biết.

Thủ tục trong lễ ăn hỏi tại miền Bắc bao gồm những gì?

Bạn có biết lễ ăn hỏi miền Bắc bao gồm những gì không? Không thể nào quên được đó là tráp lễ. Theo như miền Bắc tráp lễ ăn hỏi sẽ bao gồm những món như: trầu cau, chè, hạt sen, rượu/ thuốc lá, bánh cốm, bánh phu thê. Nhưng cũng tùy theo hoàn cảnh của gia đình mà bạn có thể đặt những tráp khác nhau. Như:

3 tráp có các lễ vật như sau: trầu cau, chè (trà), hạt sen. 

5 tráp có các lễ vật như sau: trầu cau, chè (trà), hạt sen, rượu/ thuốc lá, hoa quả.

7 tráp có các lễ vật như sau: trầu cau, chè (trà), hạt sen, rượu/ thuốc lá, bánh cốm, bánh phu thê, hoa quả.

9 tráp có các lễ vật như sau: trầu cau, chè (trà), rượu/ thuốc lá, hoa quả, hạt sen, bánh cốm, heo quay (lợn quay), bánh phu thê, xôi gấc. 

11 tráp có các lễ vật cũng như 9 tráp nhưng ít gia đình chọn vì mức chi phí quá cao. Khi 11 tráp chỉ thêm 2 món là tráp nước ngọt và tráp bánh dẻo được xếp thành hình tháp chồng lên nhau. 

Ở miền Bắc mâm quả và bánh sẽ thường được làm cao lên theo hình tháp, phủ lên đó là một tấm vải đỏ. Có thể nhiều gia đình sẽ đặt thêm một số hình dành cho mâm hoa quả của lễ vật là Rồng – Phượng như ý nghĩa tạo nên sự sung túc – hạnh phúc cho đôi uyên ương.

Trong đó những loại bánh thường sẽ làm cặp với nhau theo miền Bắc thì sẽ có từng địa phương có những loại cặp bánh khác nhau như: bánh cốm – phu thê, bánh nướng – dẻo, bánh chưng – dày. 

Nhưng một điều hết sức lưu ý rằng trong lễ ăn hỏi thì miền Bắc sẽ làm theo nguyên tắc là bên ngoài sẽ lẻ và bên trong sẽ chẵn. Đối với ý nghĩa là số tráp lẻ thì mang ý nghĩa dương còn số tráp chẵn sẽ mang ý nghĩa là âm. Vì âm – dương hòa hợp với nhau biểu tượng cho một đôi uyên ương mới. 

Nghi thức làm lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Tráp 11 lễ

Nghi thức làm lễ dẫn cưới (hay còn gọi là tiền mặt) sẽ được đựng riêng trong một khay do chính mẹ hoặc cha chú rể sẽ cầm khay lễ đó trao cho mẹ hoặc cha cô dâu. Lễ này như là lời kính trọng cũng như biết ơn dưỡng dục của cha hoặc mẹ cô dâu đã có công nuôi dưỡng cô dâu. Như muốn nói đến sự kính mến của nhà trai dành cho nhà gái với một cô dâu tương lai hết mực là dễ thương. 

Địa chỉ đặt tráp lễ ăn hỏi có mặt tại Hà Nội 

Hiện nay tại Hà Nội nói riêng cũng như ngoài nói chung có rất nhiều đơn vị đặt dịch vụ lễ cưới hỏi theo nhu cầu của khách hàng. Nhưng bạn vẫn không biết lễ ăn hỏi cần gì? Hay chỗ nào uy tín – tin cậy? Hãy đến tại cuoihoihungthinh đây là một đơn vị đáng tin tưởng cho các cặp uyên ương. Khi bạn đến đây chúng tôi cam kết chăm sóc và phục vụ tốt cho bạn.  

Xem thêm: lễ ăn hỏi bao gồm những gì

Tổng kết

Bài viết trên cũng đã giải thích cho bạn lễ ăn hỏi miền Bắc bao gồm những gì? Và cung cấp cho bạn http://cuoihoihungthinh.com địa chỉ đặt lễ ăn hỏi cưới tin cậy – chất lượng đảm bảo dịch vụ tốt tại Hà Nội. Hy vọng với những thông tin mình chia sẻ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết và hẹn gặp lại bạn trong bài viết lần tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *