Tổng hợp những bài phát biểu trong lễ rước dâu

Lễ rước dâu là buổi lễ vô cùng quan trọng không chỉ đối với đôi vợ chồng mới cưới mà còn đối với quan viên hai họ. Người phát biểu xin dâu thường là trưởng họ bên nhà trai, có lời xin dâu đối với nhà gái trước khi chú rể dắt tay cô dâu ra khỏi nhà. Đây là một nghi thức long trọng và không thể thiếu trong lễ cưới. Sau đây là những bài phát biểu trong lễ rước dâu hay nhất các bạn có thể tham khảo.

Bài phát biểu của nhà trai trong lễ xin dâu hay nhất

“Kính thưa toàn thể quan viên hai gia đình và bạn bè thân thiết của gia đình hai bên. Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc sức khoẻ tốt đẹp nhất đến đại gia đình hai bên.

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là (họ tên người phát biểu) – đại diện cho đoàn nhà trai có đôi lời gửi tới tất cả mọi người. 

Hai cháu (họ tên cô dâu chú rể) đã trải qua quãng thời gian tìm hiểu, quen biết và yêu nhau. Tình cảm hai cháu trải qua hạnh phúc, khó khăn đến nay nhận được sự công nhận của hai gia đình cũng như chính quyền địa phương kết nên duyên vợ chồng. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, hai bên gia đình tôt chức lễ thành hôn cho hai con, chúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc. 

Bài phát biểu của nhà trai trong lễ xin dâu hay nhất
Bài phát biểu của nhà trai trong lễ xin dâu hay nhất

Được sự đồng ý của đại gia đình hai bên, hôm nay là ngày lành tháng tốt, chúng tôi xin kính dâng cơi trầu lên gia tiên họ nhà gái và xin phép được đón cháu (họ tên của cô dâu) về làm con cháu trong gia đình nhà chúng tôi. Đồng thời, tôi cũng xin họ nhà gái đồng ý cho cháu (Họ tên của chú rể) trở thành con cháu trong gia đình nhà ông bà. 

Kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của nhà trai chúng tôi”

le-ruoc-dau

Sau khi nhà gái có sự đáp lời, đồng ý cho chú rể đón cô dâu. Lúc này cô dâu được mẹ dẫn ra ngoài trao tay cho chú rể, cả hai thắp nén hương cho gia tiên họ nhà gái. Lúc này, gia đình nhà trai tiếp tục có bài  phát biểu xin dâu: 

“Kính thưa toàn thể quan viên hai gia đình, giờ lành đã điểm, tôi xin đại diện cho nhà trai trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nhiệt thành, nồng hậu của gia đình nhà gái. Chúc cho tình cảm hai gia đình luôn bền chặt và ngày càng gắn bó thân tình. 

Sau đây chúng tôi xin phép các cụ, các công các bà, anh em và bạn bè thân thiết gia đình hai bên, họ nhà trai chúng tôi xin phép được đưa cháu (tên cô dâu) về gia đình nhà trai để tiếp tục tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Kính mời quan viên hai họ, bạn bè của hai cháu về dự lễ thành hôn của nhà trai chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!” 

Bài phát biểu trao dâu của họ nhà gái hay nhất 

Sau khi nhà trai có lời, nhà gái sẽ có lời đáp lễ cũng như đồng ý cho nhà trai xin dâu. Sau đây là mẫu bài phát biểu trao dâu của họ nhà gái:

“Kính thưa toàn thể quan viên hai gia đình và bạn bè thân thiết của các cháu. Lời đầu tiên, chúng tôi vô cùng cảm ơn những tình cảm chân thành của họ nhà trai đã dành cho gia đình nhà gái. 

Tôi là (họ tên người phát biểu) là đại diện của họ nhà gái. Được sự tin tưởng của gia đình nhà gái, tôi vô cùng vinh dự khi được đại diện gia đình phát biểu trong ngày trọng đại này. 

Nhà gái chúng tôi rất biết ơn họ nhà trai chuẩn bị rất chu đáo cho hai cháu trong ngày trọng đại này. Chúng tôi cũng đồng ý cho gia đình nhà trai đón cháu (họ tên cô dâu) về làm con cháu trong gia đình. 

Từ giờ phút này trở về sau, hai cháu (tên chú rể và cô dâu) chính thức trở thành con cháu của hai nhà, cùng nhau chung sống và phát triển. Cả hai cháu còn trẻ, trong cuộc sống có nhiều thiếu sót, kính mong hai gia đình bảo ban chỉ dạy để hai cháu làm tròn bổn phận của mình. Chúc cho hai cháu chung sống hoà thuận, tình cảm bền chặt gắn bó, làm tròn đạo con sớm sinh quý tử. 

Tôi cũng có lời kính mời họ nhà trai cùng toàn thể gia đình nâng ly rượu, ăn miếng trầu để chúc mừng hạnh phúc của hai cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Bài phát biểu trao dâu của họ nhà gái hay nhất
Bài phát biểu trao dâu của họ nhà gái hay nhất

Xem thêm: Chụp ảnh phóng sự cưới là gì? Kinh nghiệm để chụp hình phóng sự cưới

Trên đây là bài phát biểu lễ rước dâu hay nhất mà chúng tôi sưu tầm đủ cho gia đình nhà trai và nhà gái. Tuỳ theo phong tục, lễ nghi của vùng miền mà sửa bài phát biểu sao cho phù hợp nhất. Chúc cho các cô dâu chú rể có một lễ cưới thuận lời, trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *