Tìm hiểu trang trí gia tiên là gì và cần chuẩn bị những gì?

Từ xưa đến nay, lễ gia tiên là một thủ tục không thể thiếu trong truyền thống cưới xin ở Việt Nam. Lễ gia tiên vừa là để báo cáo trước tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng hoặc rước nàng dâu mới về nhà. Vừa là buổi lễ ra mắt gia đình hai bên. Vì vậy mà việc trang trí gia tiên là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Cưới hỏi Hưng Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu trang trí gia tiên gồm những gì và ý nghĩa của nó.

Lễ gia tiên là gì?

Lễ Gia Tiên là một trong 8 nghi lễ đám cưới quan trọng của người Việt thời xưa. Bao gồm lễ chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu, tơ hồng, lễ hợp cẩn và lại mặt. Lễ gia tiên hiểu theo nghĩa đơn giản là lễ ra mắt ông bà tổ tiên, xin ân trên phù hộ và chứng giám cho tình cảm lứa đôi.

Trước khi đi rước dâu, nhà trai sẽ tiến hành lễ cúng bái tổ tiên. Rồi khi đến nhà gái, chú rể sẽ làm lễ khấn bái bàn thờ gia tiên tại nhà gái. Hành động này thể hiện lòng mong muốn được rước cô dâu về nhà mình. Cô dâu sau khi về nhà chồng sẽ làm lễ gia tiên tương tự như vậy tại nhà trai.

Tại sao cần trang trí gia tiên trong đám cưới?

Trang trí tiệc tiếc
Trang trí tiệc tiếc

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nghi thức cưới hỏi ngày càng được tối giản đi rất nhiều. Tuy nhiên nghi lễ cúng bái tổ tiên là việc làm quan trọng, nên vẫn được duy trì đầy đủ theo các nghi thức truyền thống.Do đó, việc trang trí gia tiên là việc làm cần thiết và không thể thiếu trong ngày trọng đại và thiêng liêng này.

Bên cạnh đó, trang trí gia tiên là để thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Nó cũng được coi như là một lời báo hiệu về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, để ông bà tổ tiên chứng nhận con cháu. 

Hơn nữa, trang trí bàn thờ tổ tiên trong ngày cưới như một sợi dây liên kết giữa sự kiện trọng đại của con cháu với ông bà tổ tiên hai bên. Việc làm này giúp tổ tiên chứng giám tình yêu của đôi bạn trẻ và vun đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình.

Trang trí gia tiên cần chuẩn bị những gì để chu toàn nhất?

Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về việc trang trí gia tiên để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ này

Trang trí cổng hoa 

Cổng hoa đón khách là những hình ảnh quen thuộc mỗi khi nhà ai đó tổ chức tiệc hỷ. Chiếc cổng hoa trước nhà luôn là một yếu tố quan trọng. Nó giúp cho không gian thêm phần trang trọng trong buổi đưa đón dâu.

Mẫu trang trí cổng hoa độc đáo và ấn tượng

Trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên được coi là nơi thiêng liêng nhất và cũng là nơi được chăm chút nhất trong buổi lễ gia tiên truyền thống. Những đồ dùng cơ bản cần có trong bàn thờ gia tiên bao gồm: bàn thờ chính, cặp nến, anh thờ, hoa trang trí, bàn đặt mâm quả,…

Tùy vào nhu cầu của mỗi người, và phong tục của mỗi nhà, trang trí bàn thờ gia tiên sẽ có sự khác nhau. Chẳng hạn như trang trí gia tiên ở nhà gái sẽ có thêm cặp đôi long phụng, nhà trai sẽ trưng bày thêm hoa,…

Trang trí bàn thờ gia tiên cũng có thể được sáng tạo với nhiều kiểu phông nền khác nhau. Bạn có thể sử dụng phông nền bằng lá, cắm hoa hay phông nền vải treo tên sang trọng. 

Mẫu trang trí bàn thờ chính đơn giản

Trang trí bàn họ

Bàn họ là khu vực để hai bên gia đình cùng ngồi dự lễ, thưa chuyện và gửi lời chúc đến nhau cho cuộc hôn nhân viên mãn. Chiếc bàn họ thông thường sẽ có 12 ghế ngồi, tùy nhu cầu của mỗi nhà có thể tăng giảm cho phù hợp. Bàn họ sẽ được trang bị với bộ ấm, chén cùng với chút hoa cho không gian thêm nổi bật. Những chiếc bàn họ có thể tận dụng những bộ khăn trải bàn nổi bật để trang trí. Tạo nên không gian buổi lễ vừa sang trọng, vừa ấm cúng.

Trang trí không gian đón khách

Phông nền tường có thể trang trí những dòng chữ như “Trăm năm hạnh phúc” “Trường Thiên và Gia Hy”…Đây là những hình ảnh khá quen thuộc trong những đám cưới truyền thống ở Việt Nam.

Lưu ý cách trang trí tiệc cưới hoa tươi trong ngày lễ gia tiên

Chọn hoa trang trí gia tiên rất quan trọng đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ. Hoa trang trí bàn thờ gia tiên cần đa dạng màu sắc nhưng phải hài hòa với các đồ dùng trang trí khác. Không nên lựa chọn những bông hoa quá lòe loẹt, làm mất đi sự trang nghiêm. Các loại hoa thường được sử dụng là hoa hồng, hoa dơn, hoa lay ơn,….

Trang trí tiệc cưới hoa tươi cần đảm bảo sự cân xứng

Gợi ý địa chỉ trang trí tiệc cưới Hà Nội uy tín

Dịch vụ trang trí tiệc cưới Hà Nội của công ty cưới hỏi Hưng Thịnh đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Với đội ngũ nhân sự sáng tạo, tận tình sẽ giúp các cho ngày trọng đại của các cặp đôi trở nên ý nghĩa nhất. Một số dịch vụ nổi bật tại Hưng Thịnh là cho thuê tráp ăn hỏi các loại, cho thuê phông bạt, phông lụa, backdrop, bàn ghế,… 

Xem thêm: trang trí tiệc cưới sang trọng

Kết luận

Trên đây Cưới hỏi Hưng Thịnh  đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng liên quan đến trang trí lễ gia tiên. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách trang trí gia tiên. Để ngày trọng đại của mình diễn ra suôn sẻ và đáng nhớ nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *