Tìm hiểu về lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì? Cách thực hiện nghi lễ này

Tùy thuộc vào mỗi miền, lễ dạm ngõ có có chút sự khác biệt đặc trưng cho nét văn hóa cũng như nếp sống của vùng miền đó. Với miền Bắc thì lễ dạm ngõ là vô cùng đặc biệt và cũng là nghi lễ bắt buộc trước khi tiến đến hôn nhân. Vậy lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì và cách thực hiện nghi lễ này ra sao, bạn hãy tham khảo một số phân tích dưới đây.

Nghi lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì?

Trầu cau buộc phải có trong cưới xin

Trước khi tiến hành nghi thức lễ thì hai bên gia đình phải có một số sự chuẩn bị các vật cần phải có để buổi lễ tiến hành đúng với phong tục tập quán của người Việt. Đối với miền Bắc thì vào ngày lễ dạm ngõ chắc chắn sẽ không thể thiếu các vật sau đây.

Chuẩn bị mâm trầu cao thật đẹp

Cơi trầu cau là lễ vật bắt buộc không thể thiếu trong lễ dạm ngõ miền Bắc. Bởi hình ảnh của lá trầu và cây cau luôn gắn bó với nhau sẽ là điềm tốt cho cặp đôi. Nó thể hiện là dù cho sau này mọi thứ có thay đổi thế nào hay cuộc sống có bão táp đến đâu thì hai người này vẫn sẽ bên nhau, yêu thương chăm sóc cho nhau đến suốt đời. 

Ngoài ra, trong lễ dạm ngõ còn có thêm các lễ vật khác như: chè, rượu, thuốc, trái cây hay cho thêm bánh, kẹo,…và những lễ vật này ít nhất cũng phải có mặt một vài thứ, không thể không có món nào. 

Số lượng lễ vật là số chẵn

Theo phong tục của người Bắc thì lễ vật trong tráp dạm ngõ phải là số chẵn, bởi số chẵn là biểu tượng cho sự đủ đôi đủ cặp. Điển hình như là 2 bao chè, 2 chai rượu, 6 lá trầu,… Tránh các số lẻ làm gây nên điều không may cho ngày mở đầu của cặp đôi. Họ không yêu cầu mâm tráp phải cầu kỳ chỉ cần một lễ dạm ngõ đơn giản nhưng phải đảm bảo yếu tố trên. 

Chuẩn bị giấy kính đỏ để bao lễ vật

Chuẩn bị giấy kính đỏ để bao lễ vật

Mọi lễ vật khi mang đến nhà gái buộc phải được phũ giấy kính màu đỏ bên trên. Màu đỏ theo tập quán người Bắc là sự thể hiện cho điều may mắn dành cho cặp vợ chồng sắp cưới, mọi thứ sẽ được suôn sẻ và tốt đẹp nhất trong tương lai.

Lễ dạm ngõ nên mặc gì cho phù hợp

Lễ dạm ngõ nên mặc trang phục kín đáo

Lễ dạm ngõ không nhất thiết phải mặc trang phục lộng lẫy, bắt mắt mà quan trọng là phải phù hợp với chuẩn mực thể hiện sự kín đáo cũng như tôn trọng người đối diện. 

Trang phục của người nữ

Trang phục của người nữ

Trong lễ dạm ngõ, người nữ sẽ là nhân vật có nhiều sự quan tâm nhất. Do đó, bạn có thể chọn các loại áo dài, váy dài hay quần áo sao cho thật lịch sự. Ngoài ra, bạn nữ nên chọn cho mình một lớp trang điểm thật nhẹ nhàng. Một điều không thể quên nữa là cách đi lại và ăn nói của người trong suốt buổi lễ diễn ra.

Trang phục của người nam

Bạn nam thì có thể ăn mặc đơn giản nhưng vẫn thể hiện sự thanh lịch của mình, thông qua áo sơ mi trắng, quần tây đen và thắt cà vạt, có thể khoác thêm áo vest nếu bạn cảm thấy thoải mái. Với trang phục này bạn sẽ làm toát lên được sự bảnh bao của mình.

Trình tự thực hiện nghi thức lễ dạm ngõ ở miền Bắc

Cách thực hiện nghi lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì
Cách thực hiện nghi lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì

Đây là kiến thức mà cả hai bên gia đình phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành nghi lễ, bởi tránh được một số sai sót không đáng có cũng như các điềm không may cho cặp đôi sắp cưới. Theo như thời gian đã thỏa thuận trước, nhà trai sẽ mang theo lễ vật dạm ngõ đến nhà gái. Sau đó, thực hiện những nghi thức thăm hỏi, trò chuyện với người lớn và bàn bạc về đám cưới để tác hợp cho đôi trẻ. Trình tự buổi lễ sẽ diễn ra như sau:

Nhà trai đến nhà gái đúng ngày, giờ đã hẹn trước. Đại diện bên nhà trai sẽ thực hiện chào hỏi, giới thiệu các thành viên tham dự buổi lễ. Tiếp đến là trình bày lý do thăm nhà gái và trình mâm lễ vật đã chuẩn bị sẵn, ngỏ ý xin phép nhà gái cho đôi trẻ chính thức tìm hiểu và tiến đến hôn nhân.

Đại diện nhà gái đến nhận lễ và cảm ơn sự chu đáo của nhà trai. Tương tự, giới thiệu từng người sẽ tham gia buổi lễ. Lúc nhà gái chấp nhận lời đề nghị của nhà trai thì bố mẹ bên gái sẽ dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên và cho cô dâu chú rể tương lai dâng hương nhằm báo cáo với tổ tiên về hôn nhân của họ, cũng như mong cầu sự phù hộ cho hôn nhân được hạnh phúc.

Hai nhà sẽ trò chuyện và bàn bạc thêm cho đám hỏi và đám cưới sẽ diễn ra sau này. Đặt các yêu cầu về lễ vật, thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức. Kết thúc buổi lễ, phía nhà gái sẽ mời nhà trai dùng bữa ăn thân mật tại nhà hoặc nơi khác để có thêm cơ hội thăm hỏi, tăng thêm tình thân cho mối quan hệ của thành viên ở hai bên gia đình.

Xem thêm: phụ kiện cưới hỏi 

dịch vụ cho thuê xe cưới hỏi

Tổng kết

Thông qua các thông tin trên, sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về phong tục của người miền Bắc trong việc cưới xin cũng như biết được lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì và thực hiện như thế nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các cặp đôi có thêm kiến thức để hỗ trợ gia đình trong ngày trọng đại được chu toàn hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *