Tìm hiểu về lễ dạm ngõ miền bắc và các sự khác biệt có liên quan

Hầu hết tất cả các vùng miền mà không chỉ riêng miền Bắc đều có thực hiện lễ dạm ngõ trước khi tiền hành làm đám cưới. Bởi lẽ, vào ngày này thì hai bên gia đình sẽ gặp mặt nhau và trao đổi những vấn đề liên quan cho ngày cưới. Tùy nào mỗi vùng miền mà sẽ có các đặc trưng khác nhau, dưới đây các thông tin để tìm hiểu về lễ dạm ngõ miền Bắc cũng như các sự khác biệt có liên quan.

Lễ dạm ngõ là gì?

Khái niệm về lễ dạm ngõ?
Khái niệm về lễ dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ hay một số địa phương còn gọi là bỏ ngỏ hay nói chuyện người lớn, xem mặt,… Đây chính là thủ tục cũng như một nghi lễ trong phong tục cưới xin của người Việt. Lễ dạm ngõ sẽ nhằm chính thức khẳng định về mối quan hệ sau này của cặp đôi vợ chồng tương lai. 

Ý nghĩa sâu sắc của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem là một trong các nghi lễ quan trọng trong số các nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam nói chung và người miền Bắc nói riêng đã lưu giữ lại cho đến nay. Cụ thể nghi thức cưới xin sẽ gồm: dạm ngõ, đám hỏi và đám cưới. Ngày nay, lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt  đầu tiên với vai trò sui gia của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. 

Qua một thời gian hẹn hò, khi cả hai người nam nữ đã sẵn sàng cho bước tiến mới là đi đến hôn nhân. Đại diện nhà trai sẽ mang một số lễ vật đến thăm gia đình nhà gái để xin cho đôi trẻ được tìm hiểu nhau kỹ càng hơn trước tính đến chuyện trăm năm. 

Thủ tục của lễ dạm ngõ miền Bắc gồm những gì?

Lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm quả

Chuẩn bị thời gian hợp lý

Không chỉ riêng miền Bắc mà cả các vùng miền khác cũng có thủ tục dạm ngõ đều được thực hiện một cách khá đơn giản, linh hoạt và không tuân theo một quy định nghiêm ngặt nào. Chính vì lối suy nghĩ hiện đại mà đối với một số gia đình thì xem ngày để tiến hành lễ cũng không quá cầu kỳ, họ sẽ chọn ngày phù hợp và linh hoạt cho cả 2 gia đình, thường sẽ là ngày nghỉ lễ hay cuối tuần.

Chuẩn bị địa điểm gặp mặt

Trước khi lễ dạm ngõ diễn ra thì nhà gái cần dành chút thời gian để dọn dẹp hay sắp xếp và thậm chí là có thể sơn sửa lại nhà cửa sao cho thật sạch sẽ và được gọn gàng nhất.  Một nơi mà nhà gái phải đặc biệt chú ý đó là bàn thờ gia tiên và bày trí mâm quả theo đúng phong tục. Bởi lẽ tập quán của người Bắc việc này có ý nghĩa là mời ông bà tổ tiên về dự lễ dạm ngõ với cả hai gia đình. Ngoài ra thì hai bạn trẻ cũng phải thắp hương lên bàn thờ nên bắt buộc bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ nhất có thể.

Lựa chọn về trang phục

Buổi lễ này là khá trang trọng bởi nó sẽ gây ấn tượng đầu tiên đối với họ hàng của hai bên của cả cô dâu và chú rể. Do vậy mà tiêu chí chung là ưu tiên nên chọn các trang phục ngoài việc đẹp mắt thì còn thể hiện sự tôn trọng dành cho nhau của của cả hai bên nhà.

Chuẩn bị về thức ăn đãi khách

Dù là các thủ tục sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn, nhưng nhà gái cũng nên lưu ý chuẩn bị trà và một ít bánh kẹo hay hạt gì đó,…Sau đó đến cuối ngày, để gắn kết thêm tình thân thì nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm mời nhà trai tham dự. Bữa ăn không cần quá cầu kỳ, miễn là thể hiện được tình thân của nhà gái cũng như cả hai gia đình dành cho nhau.

Sự khác biệt của lễ dạm ngõ miền Bắc

Sự khác biệt của lễ dạm ngõ miền Bắc
Sự khác biệt của lễ dạm ngõ miền Bắc

Lễ dạm ngõ của miền Bắc sẽ còn gọi là lễ chạm ngõ, tiến hành sẽ khá là giản dị và nhanh gọn nhưng đảm bảo giữ được các thủ tục cơ bản và không khí trang trọng vốn có của buổi lễ. Nếu bạn hỏi lễ dạm ngõ cần những gì?, các lễ vật bắt buộc sẽ có là trầu cau được phủ vải màu đỏ như tráp quả, trà rượu hay trái cây đều được bọc giấy kính đỏ. Điều cần phải lưu ý là lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Bắc phải tuyệt đối là số chẵn, có đôi có cặp vì đây là nghi lễ để khởi đầu cho việc hỷ sự.

Số lượng các thành viên trong mỗi bên gia đình muốn tham gia lễ dạm ngõ sẽ không được nhiều hơn 7 người. Các thủ tục và yêu cầu về đám hỏi, đám cưới cũng được đại diện hai gia đình bàn bạc trong lễ dạm ngõ này. Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà sẽ mời nhà trai mâm cơm thân mật với quy mô khác nhau, nhưng dù lớn hay nhỏ thì cũng đảm bảo phải có.

Xem thêm: dịch vụ cho thuê xe cưới hỏi

Tổng kết

Thông qua các phân tích trên có lẽ bạn sẽ hiểu đôi chút về nghi lễ dạm ngõ miền Bắc và các điểm khác biệt so với các vùng miền khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn mở rộng thêm kiến thức về các phong tục tập quán từng vùng miền nói chung và của miền Bắc nói riêng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *