Lễ dạm ngõ gồm những thứ gì bạn nên biết?

Ngày nay, dù xã hội có phát triển đến đâu thì trong các phong tục lễ tết hay cưới xin đều luôn theo tập quán ông bà để lại từ xa xưa. Dù mọi thứ phải chuẩn bị có nhiều đến đâu nhưng cùng phải thật chu đáo bởi đây là các nghi lễ rất quan trọng với mỗi người. Nếu bạn đang thắc mắc là lễ dạm ngõ gồm những thứ gì nên phải chuẩn bị trước thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Lễ dạm ngõ gồm những thứ gì mà hai gia đình cần chuẩn bị?

Lễ vật mà đàn trai phải có trong ngày dạm ngõ

Thông thường vào ngày dạm ngõ thì không chỉ nhà trai mà nhà gái cũng phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cũng như các yếu tố khác giúp cho buổi lễ được đúng với phong tục và trang trọng hơn. Cụ thể là hai gia đình phải có chuẩn bị sẵn các thứ sau.

Những lễ vật dạm ngõ nhà trai phải chuẩn bị

Lễ vật dạm ngõ là lễ vật mà bên đàn trai sẽ mang đến cho nhà gái trong buổi lễ. Ngày nay, kể cả lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi cũng được đơn giản hơn nên các lễ vật cần chuẩn bị cũng không quá phức tạp. Nhưng tùy thuộc vào vùng miền khác nhau mà các lễ vật dạm ngõ cũng sẽ có chút thay đổi, cụ thể là:

  • Lễ dạm ngõ ở miền Bắc gồm: cặp trà, cặp rượu, ít bánh trái và dĩ nhiên phải có ít trầu cau. Hãy nhớ các món lễ vật đều phải là số chẵn.
  • Lễ dạm ngõ ở miền Trung: thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ được gói giấy kính đỏ. Ngoài ra, người miền Trung sẽ gói các món bánh đặc sản ở địa phương, đặc biệt là bánh Hồng – món bánh truyền thống phải có mặt trong lễ cưới xin của người dân nơi đây.
  • Lễ dạm ngõ ở miền Nam: thường là rượu, trà được gói trong giấy kính đỏ vô cùng trang trọng, một đĩa trầu cau sẽ được têm cánh phượng và cùng với mâm ngũ quả.

Mặc dù là giữa lễ vật lễ dạm ngõ của các vùng miền khác nhau, nhưng đều được chọn lựa những loại ngon nhất cũng như đẹp nhất nhằm thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với phía nhà gái.

Những điều nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Những điều nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ
Những điều nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Ngày dạm ngõ giống như đàn trai đến thăm hỏi nhà gái, nên cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo cho việc tiếp đón giúp thể hiện sự quý trọng, nhiệt tình. Đây là cách để tạo ấn tượng tốt với nhà trai và giúp con gái họ sẽ có cuộc sống hạnh phúc, dễ chịu về sau. Các công việc nhà gái nên chuẩn bị cho lễ dạm ngõ gồm có:

  • Dọn dẹp, trang trí hay thậm chí là sửa lại nhà cửa cho sạch sẽ, gọn gàng nhất. Hơn thế, nhà gái lưu ý đặc biệt đến dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và bày mâm trái cây đầy đủ theo tập quán để mời ông bà về tham gia lễ dạm ngõ của con gái. Khi đến dạm ngõ, chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ gia tiên của nhà gái nên việc dọn dẹp là bắt buộc phải thật cẩn thận.
  • Chuẩn bị sẵn nước uống, hoa quả và bánh kẹo để đón tiếp nhà trai. Do vậy, bàn tiếp khách phải cần được dọn dẹp thật sạch sẽ, thậm chí là bài trí thế nào cho đẹp mắt kèm với khăn trải bàn và một bình hoa nhằm tạo ra một buổi gặp mặt hoàn thiện nhất.
  • Chuẩn bị sẵn thức ăn để đãi khách sau buổi lễ và bàn bạc hôn nhân là việc làm rất cần thiết. Bữa ăn sẽ không cần cầu kỳ quá nhưng chắc chắn phải chu tất và đầy đủ nhất để thể hiện sự hiếu khách và hình ảnh nữ công gia chánh của cô con dâu tương lai.

Xác định thành phần tham gia lễ dạm ngõ

Thành viên gia đình trong lễ

Lễ dạm ngõ thông thường sẽ tổ chức khá đơn giản nên thành phần tham dự cũng không cần quá đông đúc. Thông thường số lượng người tham gia lễ dạm ngõ từ 5 người đến 7 người, cũng là những thành viên cần thiết nhất trong gia đình.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ của nhà trai sẽ gồm: ông, bà, bố, mẹ chú rể, cô, dì,… thân thiết và cả anh chị em ruột của chú rể.

Thành phần tham dự lễ dạm ngõ của nhà gái: khá giống với gia đình nhà trai cũng sẽ gồm ông, bà, bố, mẹ, cô dâu, cô, dì, chú, bác thân thiết cũng như anh chị em ruột  của cô dâu.

Nhà trai trước ngày dạm ngõ cần phải thỏa thuận số lượng người trước cho gia đình nhà gái để nhà gái sẽ có thể chuẩn bị đầy đủ nhất, tránh bị mất lòng nhau trong buổi đầu tiên gặp gỡ.

Trình tự thực hiện lễ dạm ngõ

Trình tự lễ dạm ngõ
Trình tự lễ dạm ngõ

Vào ngày và giờ được thống nhất từ trước, gia đình bên nhà trai sẽ mang lễ vật dạm ngõ sang nhà gái để tiến hành các thủ tục lễ dạm ngõ.

Sau khi chào hỏi , đại diện nhà trai đứng lên giới thiệu thành phần tham gia buổi lễ của nhà trai gồm những ai. Tiếp đến sẽ trình vật lễ dạm ngõ với gia đình của nhà gái với các lễ vật đã được chuẩn bị sẵn và xin phép cho 2 người chính thức tìm hiểu.

Đại diện họ nhà gái sau khi nghe xong lời phát biểu của nhà trai sẽ đứng lên cảm ơn và sẽ giới thiệu thành phần gia đình tham gia buổi lễ dạm ngõ. Và nếu ý kiến của nhà gái đồng ý thì đôi trẻ được chính thức tìm hiểu nhau. 

Sau khi thống nhất thì gia đình nhà gái sẽ nhận sính lễ và dâng lên bàn thờ tổ tiên để cô dâu chú rể thắp hương lên bàn thờ báo cáo với ông bà nhà gái về hôn sự sắp tới và mong được tổ tiên chứng giám.

Cuối cùng, hai bên sẽ bàn bạc về các vấn đề liên quan đến ngày cưới cũng như yêu cầu về sính lễ mà nhà gái đặt ra cho nhà trai. Buổi lễ sẽ kết thúc với một bữa ăn thân mật của hai gia đình.

Xem thêm: lễ dạm ngõ miền bắc cần những gì

Tổng kết

Trên đây là những gì mà hầu hết trong tất cả các lễ dạm ngõ ở bất cứ đâu cũng đều phải có. Bởi nó thể hiện cho sự may mắn, cũng như sự tôn trọng của hai gia đình dành cho nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết lễ dạm ngõ bao gồm những thứ gì để chuẩn bị cho thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *