Liệu Bạn Đã Biết 9 Mâm Lễ Ăn Hỏi Gồm những gì? Ý nghĩa của từng mâm lễ?

Tráp ăn hỏi là 1 trong những lễ vật không thể thiếu trong những đám ăn hỏi, đám cưới. Chúng ta thường biết tới lễ ăn hỏi 5 tráp rồng phượng, 3 tráp hay 7, 9 tráp. Nhưng lại ý người biết được tráp lễ gồm những gì, ý nghĩa xung quanh nó. Vậy 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì, ý nghĩa của từng mâm lễ ra sao? Hãy cùng tôi giải đáp nó qua bài viết dưới đây.

Lễ ăn hỏi 9 mâm là gì?

Trong đám thành hôn, kịch bản lễ ăn hỏi đều đã được lên sẵn, những mâm, tráp lễ ăn hỏi cũng đã được chuẩn bị trước. Chúng ta thường bắt gặp mâm, tráp lễ là số lẻ, 3, 5 tráp rồng phượng, 7, và đặc biệt là 9. Thi thoảng cũng sẽ có gia đình làm theo lễ ăn hỏi công phượng.

Tráp ăn hỏi 9 mâm lễ là 9 mâm lễ vật mà nhà trai sẽ đem tới cho nhà gái. Theo các cụ ngày xưa việc lựa chọn số lẻ sẽ đem tới những sự may mắn trong ngày trọng đại. Con số 9 tượng trưng cho vía của con người. Đồng thời, nó cũng là hy vọng, ước nguyện đến thần linh về cuộc sống bình an, sung túc.

Liệu các bạn đã biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì chưa?
Liệu các bạn đã biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì chưa?

Lễ ăn hỏi 9 mâm truyền thống được rất nhiều người đánh giá là bộ lễ cao cấp, được nhiều gia đình lựa chọn. Mỗi tráp lại mang 1 ý nghĩa riêng, tất cả điều hướng tới những điều tuyệt vời. Những lời chúc phúc tốt đẹp cho đôi vợ chồng trẻ.

9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì?

Cuộc sống ngày càng hiện đại hóa, mặc cho những phong tục cưới hỏi đã được giản lược bớt. Nhưng lễ vật đính hôn những mâm lễ xin cưới là điều không thể thiếu. Việc chuẩn bị và lựa chọn những mâm lễ, tráp lễ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các gia đình hiện nay luôn chọn lấy bộ lễ 9 tráp với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn không biết 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì? Thì 9 tráp, mâm đó gồm có những thứ sau. Đầu tiên và không thể thiếu đó là trầu cau, rồi đến hoa quả, bánh cốm, bánh phu thê, chè, rượu thuốc lá, xôi, lợn quay, và cuối cùng là sen.

Mỗi mâm lễ lại ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Nếu muốn biết nó là gì đọc tiếp phần dưới đây các bạn sẽ rõ.

Mâm lễ 9 món thì gồm những thứ như trong ảnh
Mâm lễ 9 món thì gồm những thứ như trong ảnh

Mâm trầu cau

Nếu có ai đó hỏi bạn 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì, chắc chắn câu trả lời không thể thiếu trầu cau được. Từ xa xưa, trầu cau đã là lễ vật không thể thiếu trong bất kỳ mâm lễ truyền thống nào. Trầu cau trong tráp lễ thường có từ 150 đến 200 quả, nguyên buồng. Tốt nhất vẫn là cau xanh, tròn, tươi, không dập hay gãy cuống.

Mâm hoa quả

Bạn nên chọn những loại hoa quả tươi ngon nhất, mỗi loại chỉ 1 quả và ghép chúng tạo thành 1 tác phẩm hoàn mỹ. Tùy thuộc vào ý định của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn tráp hình rồng phượng. Hoặc là đôi chim công để tăng tính đẹp mắt và sang trọng.

Mâm bánh cốm

Bạn nên chọn những loại bánh cốm có hương vị thơm ngon cho mâm lễ bánh cốm. Các loại bánh cốm gia truyền đều được làm vô cùng đẹp mắt, chất lượng. Bên ngoài còn được trang trí, màu xanh của vỏ bánh kết hợp với màu đỏ của chữ hỷ. Mang tới niềm hy vọng về 1 cuộc sống tốt lành hạnh phúc cho đôi vợ chồng.

Mâm bánh phu thê

Bánh phu thê luôn được trang trí theo dạng tháp và được dán chữ hỷ đỏ trên vỏ hộp. Đúng như trên gọi của mình, loại bánh mang ý tình nghĩa vợ chồng chung thủy, hi sinh vì nhau.

9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì à, chắc chắn không thể thiếu bánh phu thê rồi.

Mâm chè

Thường thì chè sẽ được cho vào những chiếc hộp đỏ và được xếp thành hình tháp. Mỗi hộp chè đều được trang trí thêm hoa để thêm phần ấn tượng. Chè được sử dụng là loại chè ngon, nổi tiếng.

Mâm rượu, thuốc

Thường thì mâm rượu, thuốc nhà trai sẽ chuẩn bị 3 chai rượu vang, 3 cây thuốc lá. Tất cả đều được bày biện gọn gàng và đẹp đẽ.

Mâm lợn quay

Mâm lợn quay là 1 lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi 9 mâm. Lợn sẽ được quay vàng ươm, thơm phức.  Đặc biệt món này không bị cháy, lợn được giữ nguyên con dâng lên bàn thờ gia tiên. Với sự chân thành đến từ phía nhà trai.

Lợn quay là thứ không thể thiếu trong 9 mâm lễ.

Mâm xôi

Xôi sẽ được bày bên trong tráp lễ, được nấu từ những nguyên liệu cao cấp nhất. Xôi có màu đỏ của gấc thể hiện sự may mắn, hạnh phúc. Màu vàng của đậu xanh chính là hi vọng về sự sung túc.

Mâm sen

Mâm sen là mâm lễ không thể nào thiếu được hiện nay. Sen được biết tới là quốc hoa của nước Việt Nam ta. Khi sử dụng nó là mâm lễ đã thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên nhà gái. Hơn nữa sen còn là món quà tới từ thiên nhiên. Sen có hương vị ngọt thanh, bùi thể hiện ngụ ý tình cảm ngọt ngào giữa cô dâu và chú rể.

Xem thêm: lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về phong tục mâm lễ, tráp ăn hỏi. Và câu trả lời cho bạn về câu hỏi 9 mâm lễ ăn hỏi gồm những gì? Đồng thời cũng cho các bạn biết ý nghĩa đằng sau từng mâm lễ này. Để bạn có thể chuẩn bị nó được đầy đủ nhất cho ngày trọng đại của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *