Lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì thú vị mà bạn chưa khám phá hết?

Lễ dạm ngõ là một trong những buổi lễ quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta khi muốn kết duyên với người nào đó. Vậy lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì thú vị mà chúng ta chưa khám phá hết? Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa lễ dạm hỏi ngay trong bài viết này nhé.

Dạm ngõ là gì? 

Dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là một trong những buổi lễ quan trọng, tổ chức để hai bên gia đình được gặp gỡ nhau. Câu trả lời cho lễ dạm ngõ gồm những ai đó chính là dành cho gia đình của đôi trai gái, nhằm xin phép cho cặp đôi được tiến đến hôn nhân. 

Đến thời nay thì lễ dạm ngõ không cần đến những nghi thức rườm rà như trước kia mà chỉ còn có 3 lễ. Lễ dạm ngõ có thể coi là nghi thức quan trọng trước hết, quyết định nghi thức sau đó có được diễn ra một cách suôn sẻ hay không.

Tiết lộ lễ dạm ngõ bao gồm những gì mà bạn nên chuẩn bị?

Trong lễ dạm ngõ, đôi bên nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị rất nhiều thứ để có được một buổi lễ suôn sẻ. Hai bên sẽ có sự góp mặt nội bộ gia đình, chủ yếu là những thành viên trong gia đình.

Phía nhà trai

Đầu tiên phải kể đến gia đình nhà trai, nên có những thành viên tham dự cơ bản như sau. ông bà bố mẹ chú rể, cô dì chú bác cũng như một số anh em họ hàng ruột thịt. Tuy nhiên, gia đình chú rể không nên cử quá nhiều người đi mà chỉ nên nằm trong mức 5 đến 7 người. Về số lượng người tham dự, gia đình nhà trai phải có trách nhiệm báo trước cho gia đình nhà gái, bên cạnh ngày giờ. 

Phía nhà gái

Tương tự với nhà trai thì nhà gái sẽ cử ra những thành viên như ông bà bố mẹ cô dâu, cô dì chú bác ruột thịt… Những thành phần và số lượng người tham dự lễ dạm ngõ có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng miền cũng như văn hóa. 

Phía nhà gái

Quà lễ dạm ngõ chính là quà mà nhà trai đem đến biếu gia đình nhà gái trong ngày lễ trọng đại này. Những lễ vật ngày nay đã được tinh giản hơn so với trước nên nhà trai cũng không mất công chuẩn bị quá nhiều. Mọi lễ vật để làm quà dạm lễ cho nhà gái chỉ bao gồm trầu cau, bánh kẹo, rượu thuốc,…Mỗi vùng miền sẽ có những sự chuẩn bị khác nhau, hãy cùng tham khảo phần sau đây!

Lễ dạm ngõ theo vùng miền có sự khác nhau như thế nào?

Như đã nói thì mỗi vùng miền sẽ có sự chuẩn bị lễ dạm hỏi khác nhau, điển hình là:

Đối với miền Bắc: Lễ dạm hỏi miền Bắc sẽ bao gồm những lễ vật như đôi trà, đôi rượu, trầu cau và có thêm một chút ít bánh kẹo. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng số lượng của những lễ vật này đều phải là số chẵn.

Đối với miền Trung: Miền Trung có sự đơn giản hóa trong việc chuẩn bị khay trầu cau cùng một chai rượu gói bằng giấy đỏ. Ngoài hai lễ vật trên thì người miền Trung cũng kèm theo những món đặc sản của địa phương để tặng nhà gái. Trong đó có một loại bánh không thể thiếu đối với người Phú Yên, Bình Định đó là bánh Hồng.

Trầu cau nhất định phải cần

Về lễ vật của người miền Nam, họ thường chuẩn bị cặp rượu, cặp trà màu đỏ cùng với đĩa trầu têm cánh phượng, còn có mâm ngũ quả.

Mặc dù các miền đều có sự khác biệt trong lễ dạm ngõ nhưng các miền đều có sự lựa chọn lễ vật kĩ càng, thể hiện thành ý đối với gia đình nhà gái. Đây cũng chính là nét đẹp trong văn hóa người Việt Nam khi đến chơi nhà ai sẽ mang theo một ít quà thể hiện thành ý. 

Xem thêm: lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì

Lời kết

Như vậy, trên đây là những thông tin  quan trọng mà bạn cần biết về lễ dạm ngõ. Qua đây, chắc bạn đã biết được lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì và nên chuẩn bị lễ vật như thế nào. Nếu có nhu cầu thuê dịch vụ cưới hỏi trọn gói, bạn có thể tin tưởng lựa chọn Hưng Thịnh là địa chỉ tin cậy hàng đầu tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *