Ý nghĩa của lễ dạm ngõ và những thứ cần chuẩn bị bạn nên biết

Lễ dạm ngõ được xem là một nghi lễ không thể thiếu trước khi tiến hành đám cưới cho các cặp đôi, bởi đây là ngày gặp mặt đầu tiên của hai gia đình cũng như tạo cho nhau những ấn tượng tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết và biết hết những việc cần làm cho ngày lễ này, do vậy dưới đây là ý nghĩa của lễ dạm ngõ và những thứ cần chuẩn bị mà bạn nên biết.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ là gì?

Ý nghĩa của ngày lễ dạm ngõ
Ý nghĩa của ngày lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ còn được biết là nghi lễ mở màn cho lễ ăn hỏi, đó là thủ tục ra mắt nhau trong quan hệ hôn nhân giữa hai bên trai và gái. Cho dù xa xưa các nghi lễ của cưới xin phải là 6 nhưng giờ đã rút lại còn 3 và lễ dạm ngõ là thể hiện cho ngày khởi đầu cho chuyện cưới xin sau này. 

Khác với ngày xửa thì lễ dạm ngõ nay đã được đơn giản hóa khá nhiều. Cuộc gặp mặt và trò chuyện này chính là để tìm hiểu chi tiết về quy tắc, hoàn cảnh và thói quen của hai bên gia đình. Dù là trong thời buổi hiện đại có thể tự do yêu nhau nhưng để tiến tới hôn nhân thì phải thông qua và có sự đồng ý từ phía gia đình.

Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì đúng phong tục nhất?

Chuẩn bị cho lễ dạm ngõ

Hầu hết các lễ dạm ngõ thì hai bên gia đình đều coi đó là buổi gặp mặt thân mật nhằm nói chuyện và bàn bạc cho chuyện hỷ sự là vấn đề chính. Tuy nhiên, phần lễ không cần phải chuẩn bị cầu kỳ nhưng vẫn phải được chuẩn bị có đầy đủ các vật lễ như: trầu – cau bởi ông bà ta luôn nhắc “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nên đây là điều không thể thiếu.

Mặc dù lễ dạm ngõ là nghi lễ khá đơn giản nhưng đôi khi cũng làm cho một số gia đình bị rối và không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu. Nên dựa vào phong tục của vùng miền đang sinh sống mà chuẩn bị các vật lễ được phù hợp nhất:

Lễ dạm ngõ thuộc miền Bắc

Lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì là câu hỏi khá quen thuộc, hiện nay vật lễ cho ngày dạm ngõ miền Bắc sẽ bao gồm: 2 chai rượu, trà, trầu cau và một số bánh hay hoa quả chèn thêm vào cho đầy đủ. Ngoài ra, vật lễ nên được chuẩn bị theo số chẵn và có phủ giấy màu đỏ nhằm mang lại sự đủ đôi và may mắn cho cặp vợ chồng tương lai.

Lễ dạm ngõ thuộc miền Trung

Lễ dạm ngõ miền Trung gồm các lễ vật: thường là chai rượu lễ được bao bằng giấy màu đỏ khá đơn giản. Còn lại là các loại bánh đặc sản tại địa phương nhằm thể hiện sự mộc mạc nhưng không kém phần tình cảm giống như chính con người của họ.

Lễ dạm ngõ thuộc miền Nam

Lễ dạm ngõ miền Nam sẽ có: cặp rượu thật ngon, cặp trà cũng được sử dụng giấy đỏ gói bên ngoài, mâm ngũ quả và trầu cau phải được têm hình cánh phượng tỉ mỉ. Trong Nam còn có tục lệ, mẹ chú rể sẽ đưa cho mẹ cô dâu về ngày tháng năm sinh của cặp đôi để có thể chọn ra ngày đẹp nhất tiến hành hôn lễ. 

Cách sắm lễ dạm ngõ

Mua sắm lễ vật cho lễ dạm ngõ

Cách để lựa chọn lễ dạm ngõ sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục tại từng địa phương mà bạn sinh sống. Nhưng về cơ bản vẫn phải đáp ứng đủ số lượng lễ vật sau đây:

Cau, trầu dĩ nhiên là lễ vật không thể thiếu trong các lễ dạm ngõ, hình tượng trầu cau luôn tượng trưng cho sự gắn bó bền chặt và chung thủy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều này rất có ý nghĩa cho các cặp đôi đang tính chuyện trăm năm.

Chè là một  trong các lễ dạm ngõ không thể bỏ sót khi mua sắm các lễ vật cho ngày dạm hỏi, tùy vào sở thích cũng như điều kiện mà có thể lựa chọn các loại trà khác nhau nhưng đây cũng là sính lễ vô cùng quan trọng.

Thuốc lá thì tùy thuộc tình hình kinh tế mỗi cá nhân mà thuốc lá có thể chọn thuốc 3 số hay vina với số lượng thường dao động từ 3 bao đến 1 tút thuốc tùy gia đình.

Rượu thì sẽ từ mức chi phí bình dân nhất cho lễ này là rượu thương hiệu vodka, đối với những gia đình có mức thu nhập khá hơn thì có thể chọn vang chile hay nếu những gia đình khá giả nữa có thể chọn rượu Chivas 12.

Đối với những gia đình thượng lưu dư giả thì thường thích những mâm tráp dạm ngõ dạng to hơn, họ sẽ trang trí thêm các loại hoa quả hoặc bánh cốm trong mâm sính lễ dạm ngõ.

Xem thêm: đặt lễ dạm ngõ ở hà nội

Tổng kết

Qua bài viết trên chắc chắn các bạn đã phần nào hiểu hơn về ý nghĩa của lễ dạm ngõ cũng như các thứ cần phải chuẩn bị cho buổi lễ này. Dù cho xã hội có hiện đại đến đâu thì các phong tục tập quán vẫn còn lưu truyền và bạn cũng nên áp dụng cho thật đầy đủ, hãy tìm hiểu xem vùng miền của bạn có các tập quán thế nào để có thể chuẩn bị mọi thứ được chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *