Giải thích cho bạn lễ dạm ngõ cần có những gì?

Lễ dạm ngõ là một trong những buổi lễ quan trọng trong cuộc đời của mỗi người vì thế nó luôn được chúng ta chú trọng. Bạn có biết lễ dạm ngõ cần có những gì hay không? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những lễ vật cần thiết để có thể làm quà lễ dạm ngõ Hà Nội chuẩn xác nhất.

Nhà trai cần chuẩn bị những gì để sắm lễ dạm ngõ?

Trong lễ dạm ngõ, nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị nhưng không phải đều chuẩn bị lễ giống nhau. Mặc dù lễ dạm ngõ không yêu cầu quá phức tạp như lễ thành hôn, nhưng nhà trai cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ. Theo đó thì một lễ vật được coi là đầy đủ khi có đủ trầu cau, thuốc, rượu chè, bánh kẹo cũng như hoa quả. Mặc dù vậy thì mỗi phong tục sẽ lại đưa ra một mâm lễ dạm ngõ khác nhau.

Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay

Lễ dạm ngõ miền Bắc

Đầu tiên lễ dạm ngõ miền Bắc khá phổ biến hiện nay, và lễ dạm ngõ Hà Nội cũng tương tự như thế. Nhà trai sẽ cần chuẩn bị cặp trà, rượu, trầu cau và cả một chút bánh trái. Hãy đảm bảo các lễ vật mà bạn lựa chọn đều là số chẵn để thể hiện ý nghĩa của nó.

Lễ dạm ngõ miền Trung

Bên cạnh lễ dạm ngõ miền bắc thì chúng ta còn có thêm lễ dạm ngõ miền Trung, được biết đến là đơn giản hơn so với miền Bắc. Bạn chỉ cần chuẩn bị khay trầu cau cùng chai rượu lễ có gói giấy đỏ. Những địa phương như Phú Yên hay Bình Định thì còn có thêm cả bánh hồng.

Tráp dạm ngõ

Lễ chạm ngõ miền Nam

Tại lễ dạm ngõ/ chạm ngõ miền nam thì chúng ta sẽ chuẩn bị bánh phu thê, trà cùng với rượu và trầu têm cánh phượng. Đừng quên chuẩn bị thêm mâm ngũ quả khi ra mắt nhà gái nhé.

Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ?

Ngoài việc nhà trai cần chuẩn bị lễ dạm hỏi ra thì nhà gái cũng cần có lễ để có thể tiếp đón nhà trai. Nhà gái không chỉ phải chuẩn bị chu đáo, mà còn phải có tinh thần cởi mở, vui vẻ để đón tiếp đằng trai. Chính điều này sẽ giúp nhà trai có thiện cảm tốt đối với nhà gái và giúp cô dâu sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn.

Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ?

Bên cạnh đó thì nhà gái phải luôn dọn dẹp cho nhà cửa thật sạch sẽ và mới mẻ, tươm tất, gọn gàng. Một điều nữa là chúng ta cần phải dọn bàn thờ ông bà tổ tiên thật kỹ để có thể mời ông bà tổ tiên về tham gia lễ dạm ngõ của đôi vợ chồng mới. Điều này cũng quan trọng bởi chú rể sẽ tiến hành làm lễ dân hương lên bàn thờ.

Sau khi đã chuẩn bị tươm tất cho bàn thờ ông bà tổ tiên thì nhà gái cũng cần chuẩn bị mâm tiếp đón. Mâm này sẽ gồm nước uống, thêm bánh kẹo và hoa quả để tiếp đãi nhà trai. Ngoài chu đáo trong việc chuẩn bị mâm tiếp đón thì bạn cần lau dọn sạch sẽ bàn tiếp đón để nhà trai có thiện cảm tốt.

Khu vực mà họ nhà trai để xe cũng cần được sắp xếp hợp lý. Nhờ thế mà buổi lễ dạm ngõ có thể diễn ra suôn sẻ, hạn chế gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Một điều nữa không thể thiếu cho buổi lễ dạm ngõ đó là nhà gái cần chuẩn bị thêm bữa ăn tiếp khách. Bạn cũng không cần chuẩn bị bữa ăn quá cầu kỳ, miễn sao được tươm tất và thể hiện được tính hiếu khách của mình.

Sắm lễ dạm ngõ Hà Nội cần lưu ý những điều gì?

Như đã nói ở trên thì lễ dạm ngõ ngày nay đã được đơn giản hơn rất nhiều, nhà trai không còn cần chuẩn bị quá nhiều thứ phức tạp. Bạn chỉ cần đảm bảo có một cơi trầu cau, chè thuốc cũng như bánh kẹo và quả ngon. 

Sắm lễ dạm ngõ Hà Nội cần lưu ý những điều gì?

Theo mỗi vùng miền thì lễ dạm ngõ sẽ có sự đa dạng nên bạn cần lưu ý kỹ để có thể đáp ứng được thuần phong mỹ tục. Chúng ta nên có sự chuẩn bị cho thật kỹ để có được những món lễ vật ngon nhất, chất lượng tốt nhất để bày tỏ tấm lòng trân trọng đối với nhà gái.

Đây cũng là nét đẹp trong văn hoá Việt Nam khi khách đến chơi nhà sẽ mang theo quà và lễ vật để có thể dạm ngõ. Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho lễ dạm ngõ như phong tục địa phương vô cùng quan trọng để có thể tổ chức một buổi lễ dạm ngõ suôn sẻ.

Xem thêm: lễ dạm ngõ bao gồm những gì

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về lễ dạm ngõ cần có những gì rồi phải không nào? Một lễ dạm ngõ có ý nghĩa quan trọng cần có sự cần thận chăm chút trong từng khâu chuẩn bị của cả hai bên gia đình. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết được mình cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ sắp tới để buổi lễ được diễn ra tốt đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *