Lễ Ăn Hỏi Rồng Phượng Là Gì? Ý Nghĩa Của Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi là dịp mà hai bên gia đình cô dâu và chú rể gặp mặt chính thức chuẩn bị cho lễ cưới. Lễ ăn hỏi từ lâu đã là một phong tục truyền thống không thể bỏ qua của các cặp đôi trước khi chính thức về chung nhà. Có rất nhiều cách tổ chức lễ ăn hỏi rồng phượng mà các gia đình có thể tham khảo. Trong đó, lễ ăn hỏi rồng phượng rất được ưa chuộng tại nhiều nơi, đặc biệt là miền Bắc. Vậy đây là hình thức tổ chức lễ ăn hỏi như thế nào?

Lễ ăn hỏi rồng phượng là gì?

Sắm lễ ăn hỏi là một trong những vấn đề khiến nhiều gia đình phải suy nghĩ. Việc lựa chọn hình thức tổ chức lễ ăn hỏi luôn được coi trọng. Chúng ta phải lại quả lễ ăn hỏi sao cho đầy đủ và chu toàn tránh mất lòng đôi bên. Lễ ăn hỏi rồng phượng là một trong những hình thức rất được ưa chuộng hiện nay. 

Lễ ăn hỏi rồng phượng là gì

Nếu mọi người từng thắc mắc lễ ăn hỏi 15 tráp gồm những gì thì chắc chắn không thể bỏ qua tráp rồng phượng. Lễ ăn hỏi rồng phượng sẽ sử dụng các tráp gồm rồng phượng. Chúng có thể được gộp chung vào một tráp hoặc chia ra tùy ý của gia đình nhà trai và phong tục vùng miền đó.

Xem ngay: Thủ tục lễ ăn hỏi và tất cả những gì bạn cần biết

Ý nghĩa đặc biệt của lễ ăn hỏi rồng phượng

Mâm lễ ăn hỏi 9 tráp có lẽ không bao giờ thiếu tráp rồng phượng. Chúng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt chúng ta không thể bỏ qua trong ngày đặc biệt. Với ý nghĩa của linh vật rồng, phượng theo quan niệm từ trước đến nay của ông cha ta thì chắc hẳn bạn đã nắm rõ được ý nghĩa của tráp rồng phượng này.

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi rồng phượng

Chúng ta có thể thấy rằng từ xa xưa, rồng và phượng được xem là linh vật của giới quý tộc. Những ai có địa vị cao trong xã hội sẽ được ví như rồng như phượng. Hay ngay từ xa xưa, những bộ long bào nhà vua mang đều có rồng phượng. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng nhà trai chuẩn bị như tráp có biểu tượng rồng phượng để thể hiện lời chúc cao quý và tốt đẹp nhất đối với nhà gái và cặp đôi mới cưới này.

Đôi rồng phượng quấn quýt bên nhau thể hiện sự gắn kết của cặp đôi cùng nhau. Tráp rồng và phượng là lời chúc phúc của gia đình đến đôi vợ chồng sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và thăng tiến trong cuộc sống.

Cách chuẩn bị tráp rồng phượng

Tráp rồng phượng xuất hiện trong những tráp ăn hỏi sẽ là một sính lễ vô cùng cao quý của gia đình đối nhà trai đối với đối phương. Điều này thể hiện tấm lòng thành và sự chúc phúc lớn lao của người nhà đến cặp đôi. Và một tráp rồng phượng cần được chuẩn bị một cách đầy đủ và chu đáo. 

Khác với những mâm tráp thông thường khác, tráp rồng phượng nên được sắp xếp bởi những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hoàn thiện tráp rồng phượng là cả một quá trình sáng tạo, kiên trì và đầy nghệ thuật. Nếu chúng ta không chuẩn bị nghiêm túc thì chắc chắn sẽ phản tác dụng và không có hiệu quả ngay. Đó là lý do mà bạn nên sắp xếp chúng đúng theo như truyền thống. Dưới đây là một số bước cơ bản để hoàn thiện mâm tráp rồng phượng đẹp mắt và hoàn chỉnh.

Cách chuẩn bị tráp rồng phượng

Đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu. Chúng ta cần có một bộ khung sắt đã được thiết kế hình dáng từ trước, hình rồng phượng đã được cắt dán tinh xảo, tỏi, ớt, lá dứa nguyên vẹn, keo nến, các loại ghim kim sa. Ngoài ra mọi người cũng có thể chuẩn bị thêm một số ruy băng, hình dán màu đỏ khác để trang trí thêm cho mâm tráp. 

Lá dứa ở đây cần được chuẩn bị to và đẹp. Mọi người hãy ngâm nó vào nước cho đến khi lá đã cứng lại và có thể tạo hình dáng được. Trong lúc đó bạn có thể xếp các xốp rồng và phượng lên khung sắt. Hình được xếp như thế nào tuỳ ý bạn nhưng nên có sự sắp xếp thông minh và tinh tế. Những món như tỏi, ớt,.. cũng là vật để trang trí cho mâm tráp thêm màu sắc và đầy đủ.

Mọi người nên lưu ý làm khung sắt gắn vào mâm cho thật chắc chắn. Xốp rồng phượng cũng nên dán băng keo thật chắc vào mâm để tránh trường hợp bị rơi hoặc rách trong quá trình bê tráp, di chuyển xe,…

Những phần trống trên mâm tráp rồng phượng có thể được thế chỗ bởi những món hoa quả. Bạn nên chọn những loại hoa quả có màu sắc rực rỡ, đặc biệt là màu đỏ và xanh tạo nên một sự kết hợp vô cùng hài hoà, đặc sắc. 

Tuy các bước thực hiện nghe có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi rất nhiều sự tinh tế và khéo léo ở người thực hiện. Chúng ta cần cẩn thận ở mọi bước để có được một mâm tráp rồng phượng hoàn thiện và đẹp nhất.

Xem thêm: lễ ăn hỏi cần chuẩn bị những gì

Lời kết

Lễ ăn hỏi rồng phượng sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí hơn so với lễ ăn hỏi truyền thống. Tuy nhiên, giá trị mà nó mang lại sẽ cao hơn rất nhiều. Mọi người có thể thấy được sự long trọng cũng như rực rỡ mà một mâm tráp rồng phượng thể hiện. Nhờ đó cũng góp phần bộc lộ tấm lòng của nhà trai đến nhà gái trong lễ ăn hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *