3 Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Có Nên Tổ Chức Lễ Ăn Hỏi 3 Tráp?

Có rất nhiều hình thức tổ chức lễ ăn hỏi hiện nay. Các mâm tráp được chuẩn bị vô cùng tinh thế và khéo léo. Tuỳ theo phong tục của mỗi vùng miền, điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ lựa chọn hình thức tổ chức lễ ăn hỏi khác nhau. Mọi người có thể tham khảo nhiều kiểu để chọn ra kiểu tổ chức phù hợp nhất với mình. 3 lễ ăn hỏi là một trong những lựa chọn được ưu tiên với rất nhiều ưu điểm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin rất hữu ích về lễ ăn hỏi này!

3 lễ ăn hỏi bắt nguồn từ đâu?

Lễ ăn hỏi 3 tráp đã trở thành một phong tục từ lâu đời. Đây là ăn hỏi ở miền Bắc vô cùng phổ biến. Nó cũng được bắt nguồn từ nơi đây. Người miền Bắc quan niệm những số lẻ sẽ là những con số mang lại may mắn cho con người. Đó là lý do mà họ thường chọn số lẻ cho những việc hệ trọng nhằm cầu mong thuận buồm xuôi gió.

Lễ ăn hỏi là một dịp vô cùng đặc biệt đánh dấu lần hẹn chính thức giữa họ hàng hai bên gia đình cô dâu chú rể. Người xưa quan niệm phải có lễ ăn hỏi được tổ chức trước khi làm lễ cưới chính thức. Như thế mới đúng trình tự và thể hiện sự tôn trọng mà đôi bên gia đình dành cho nhau. Vì ý nghĩa quan trọng như thế mà các lễ ăn hỏi cũng được chuẩn bị tươm tất không thua kém gì lễ cưới.

3 mâm tráp ăn hỏi

Tuỳ theo phong tục tập quán của mỗi vùng cũng như điều kiện của gia đình mà sẽ lựa chọn cách tổ chức lễ ăn hỏi khác nhau. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ bê tráp, mang sính lễ đến cho nhà gái cùng nhiều nghi lễ khác. Sính lễ này được xem như một món quà thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của nhà trai với nhà gái và nhắn nhủ họ hãy yên tâm gả con gái. Do đó những mâm tráp luôn được chuẩn bị chu toàn, đầy đủ để không làm mất lòng đôi bên.

Số lượng mâm tráp sẽ do đôi bên cùng thỏa thuận tùy theo điều kiện gia đình. Số mâm quả này thường được chọn trong các số lẻ để mang lại nhiều may mắn. Lễ ăn hỏi với 3 mâm tráp là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Đây là số lượng hợp lý với những gia đình không có nhiều điều kiện kinh tế. Tuy thế chúng vẫn vừa đủ và thể hiện được tấm lòng chân thành của sính lễ mang đến nhà gái. Tuy có 3 mâm những những món quà sẽ được chuẩn bị vô cùng đầy đủ và long trọng.

3 lễ ăn hỏi cần có những gì?

Mặc dù lễ ăn hỏi có 3 mâm tráp nghe khá đơn giản. Tuy nhiên thực tế khi chuẩn bị chúng ta phải hoàn thành rất nhiều công đoạn. Nếu bạn muốn tự tay mình chuẩn bị những mâm tráp này thì cần tham khảo rất nhiều. Một mâm tráp hoàn chỉnh và tươm tất sẽ thể hiện được tấm lòng chân thành của nhà trai và thành công ghi điểm trong mắt gia đình đối phương. Dưới đây là một số món đồ không thể thiếu trong mâm tráp của nhà trai chuẩn bị.

Mâm tráp đầy đủ, tươm tất

Trầu cau

Trầu cau có lẽ là lễ vật quan trọng nhất trong 3 lễ ăn hỏi nói riêng hay những hình thức khác nói chung. Ông cha ta luôn quan niệm trầu cau sẽ là vật đại diện cho tình yêu đôi lứa. Những trái cau miếng trầu xanh bóng thể hiện sự tươi mới và gắn kết của cặp đôi mới cưới. Theo như sự tích trầu cau lại càng tô đậm sự gắn kết ấy. Mâm tráp trầu cau sẽ là lời chúc cho một cuộc hôn nhân bền chặt, cùng nhau vượt qua mọi thăng trầm cuộc sống của các cặp đôi.

Bánh phu thê

Bánh phu thê

Bánh phu thê sẽ không thể thiếu trong 3 mâm tráp ăn hỏi. Những tầng bánh phu thê luôn được xếp một cách tinh tế và bắt mắt là sự se duyên cho đôi lứa. Thông thường bạn có thể đặt làm ở những cửa hàng chuyên phục vụ loại bánh này. Màu sắc của tầng bánh phu thê nên là những màu rực rỡ, đặc biệt là màu đỏ. Bánh này phần lớn được dùng để trưng rất đẹp.

Chè thuốc

Cuối cùng, tráp chè thuốc là tráp thứ ba trong mâm tráp ăn hỏi của nhà trai. Nhà trai sẽ trao những sính lễ này cho nhà gái. Sau đó tráp chè thuốc sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Như thế họ có thể chứng giám, phù hộ cho hạnh phúc của con cháu mình.

Lưu ý khi chuẩn bị 3 mâm tráp ăn hỏi

Khi chuẩn bị ba mâm tráp ăn hỏi, bạn nên đặt nhiều tâm huyết vào đó. Màu sắc chủ đạo nên là màu đỏ. Để tránh sự đơn điệu, chúng ta có thể cắt và dán các chữ Hỷ có màu đỏ lên mọi vật dụng có trong mâm tráp. Không những thế, các món đồ nên được gắn chặt với khung sắt. Có như thế thì trong quá trình vận chuyển chúng mới không bị rơi rớt. Ba mâm tráp phải được trao tận tay gia đình nhà gái. Gia đình nhà trai phải chuẩn bị một đội ngũ gồm các bạn nam để bưng tráp cùng với chú rể để thể hiện sự trang trọng của lễ ăn hỏi như truyền thống.

Xem thêm: lễ an hỏi 11 tráp hải phòng

Lời kết

3 lễ ăn hỏi tuy đơn giản nhưng chúng ta không nên làm hời hợt. Nếu mọi người hoàn thiện 3 mâm tráp một cách tươm tất nhất thì chắc chắn vẫn có thể biểu hiện được tấm lòng chân thành của mình đến nhà gái. Sẽ không có ai chấp nhặt chuyện ít nhiều sính lễ nếu thấy được sự chân thành từ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *