Điều Cần Biết Về Lễ Ăn Hỏi 11 Tráp? Và bao Gồm Những Món Gì?

le-an-hoi-11-trap

Ngày nay, việc cưới hỏi được diễn ra với sự chuẩn bị chỉn chu từ 2 bên gia đình. Vì đây là một việc hệ trọng đối với cặp đôi nam – nữ mới cưới. Từ việc chuẩn bị tráp cho đến trang phục cô dâu – chú rể hay việc trang hoàng nhà cửa cũng được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Trong đó không thế thiết lễ ăn hỏi 11 tráp, “lễ ăn hỏi 11 tráp” gồm những món gì? Hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để cùng hiểu hơn về lễ ăn hỏi bạn nhé! 

“Tráp ăn hỏi” được hiểu là gì? 

Tráp lễ ăn hỏi
Tráp lễ ăn hỏi

Trong phong tục từ ngày xưa của dân tộc Việt Nam thì trong lễ ăn hỏi không thể nào quên được tráp. Khi đó là trai sẽ chuẩn bị những lễ vật đựng trong một mâm và bưng đến nhà gái hay còn gọi là tráp ăn hỏi. Đây là một sự thông báo của đàn trai xin hỏi cưới nhà gái bên kia, cũng như thể hiện sự thành kính hay biết ơn đối với ông bà hay đối với bậc sinh thành ra cô con dâu. Tráp ăn hỏi cưới cũng có ý nghĩa như một lời chúc phúc dành cho cặp uyên ương, mong họ có cuộc sống sung túc – hạnh phúc – con cái thuận hòa. 

Mâm lễ ăn hỏi 11 tráp bao gồm những món gì? 

Mâm lễ ăn hỏi 11 tráp
Mâm lễ ăn hỏi 11 tráp

Vậy mâm ăn hỏi 11 tráp có những món gì? Trong mâm lễ ăn hỏi 11 tráp sẽ có những món được bày lên gồm như sau: trầu cau, hoa quả, bánh phu thê, bánh cốm, hạt sen, chè, rượu/ thuốc lá, heo quay (lợn quay), xôi, bia, bánh kẹo (tùy theo nhu cầu có thể bên đàn trai hoặc gái thống nhất tráp bánh đổi thành bánh đậu xanh, nước ngọt, …). Khi tất cả lễ vật được xếp gọn trong tráp gỗ (nhôm) và được trang trí bên ngoài với các chữ hỷ, ruy băng đỏ, … Còn được phủ thêm một lớp vải đỏ tăng sự trang trọng, cũng như ấn tượng giúp tráp thêm phần nổi bật. 

Ý nghĩa của từng tráp là gì?

Ý nghĩa của từng tráp
Ý nghĩa của từng tráp

Dưới đây là ý nghĩa của mâm lễ ăn hỏi 11 tráp mà bạn nên biết tham khảo để chuẩn bị một cách kỹ lưỡng hơn trong đám cưới.

Một là trầu cau: khi ông bà xưa ta có câu nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vì vậy, tráp này không thể thiếu được trong lễ hỏi. Và khi sắp xếp vào nhà gái thì tráp trầu cũng được xếp đầu tiên với mục đích là như một lời chào hỏi của đàn trai đối với đàn gái. Khi trong một mâm lễ có đến 100 – 200 quả (nhưng phải là quả xanh tươi).  

Hai là rượu/ thuốc: thường sẽ được chuẩn bị với 3 chai gồm rượu vàng và cây thuốc lá. Với ý nghĩa mong muốn cho cặp đôi vợ chồng trẻ ngày càng gắn bó với nhau hơn. Ngoài ra tráp này còn được dâng lên bàn thờ của tổ tiên với ý muốn nhà gia tiên phù hộ. 

Ba là bánh phu thê: nó thể hiện sự chung thủy của đôi vợ chồng mới này. Khi bánh được trang trí với hình tháp và dán lên đó một hình chữ hỷ trên mỗi tháp bánh.

Bốn là bánh cốm: đối với miền Bắc thì đây là loại bánh phổ biến, như việc biểu tượng cho trời đất. Cầu mong cho sự ấm no, cũng như sự thịnh vượng cho đôi vợ chồng trẻ. 

Năm là chè: được gói vào một hộp xinh và xếp thành hình tháp. Khi chúng được trang trí hay thêm hoa lụa – hoa giấy. Loại trà được chọn mà loại ngon hảo hạng Ý nghĩa như chúc phúc cho đôi uyên ương thật nhiều may mắn – hạnh phúc.

Sáu là hạt sen: tráp này không thể thiếu và rất quan trọng. Khi sen là biểu tượng của hương đồng Việt Nam, sử dụng loại nguyên liệu này như muốn thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên từ bao ngàn đời nay. Và sen cũng là một món quà đến từ thiên nhiên với một hương vị thanh khiết, bùi bùi của tình cảm vợ chồng. 

Bảy là mâm xôi: loại xôi được chọn là xôi gấc có màu đỏ thể hiện lên sự chung thủy mặn nồng cho đôi vợ chồng trẻ. 

Tám là heo quay (lợn quay): đây mà tráp không thể thiếu, khi heo phải là loại heo sữa với màu sắc vàng óng ánh, vàng ươm. Nó thể hiện một ý nghĩa cho sự dư dả – sung túc và còn chúc phúc cho cô dâu cũng như chú rể sớm có em bé. 

Chín là hoa quả: khi hoa quả được chọn như một tráp gần đứng đầu vì trên đó có thể thuê những Rồng – Phượng. Mang đến cho không khí buổi lễ một sự sang trọng đẳng cấp. 

Mười là nước ngọt: khi tráp này muốn nói lên sự sung túc – đầy đủ, tạo sự mặn nồng cho đôi thuyền uyên này. Hãy cố gắng xây dựng cho gia đình một mái ấm hạnh phúc.

Mười một là bánh kẹo: tráp này thể hiện sự ngọt ngào của đôi vợ chồng trẻ. Hay cũng là sự mong muốn của hai bên gia đình đối với cô dâu và chú rể có một cuộc sống hạnh phúc – yêu đời. 

Địa chỉ đặt lễ ăn hỏi 11 tráp tại Hà Nội 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chỗ cho đặt dịch vụ lễ cưới hỏi với đầy đủ tùy thuộc vào khách đặt như theo miền Nam (4 – 6 – 8) theo miền Bắc (5 – 7 – 9 – 11). Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm hay cách trang trí đẹp mắt không phải ai cũng làm được điều đó. Tại Cưới Hỏi Hưng Thịnh đây luôn là địa chỉ tin cậy của các cặp uyên ương. Khi bạn đến đây chúng tôi cam kết chăm sóc và phục vụ tốt cho bạn.

Xem thêm: lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày

Tổng kết

Bài viết này cung cấp cho bạn một số kiến thức về lễ ăn hỏi 11 tráp gồm những gì? Hy vọng qua bài viết này cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về tráp lễ ăn hỏi mà bạn nên biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *