Bật mí cách coi ngày cưới để có một cuộc hôn nhân viên mãn

Đám cưới là kết thúc của 1 đoạn tình cảm đầy viên mãn. Để đám cưới của các cặp cô dâu chú rể được vẹn toàn,  hầu hết mọi người đều đi coi ngày cưới để chọn được thời điểm tổ chức lễ cưới đẹp nhất. Đây cũng là một phong tục và nét đẹp văn hóa của Việt Nam được lưu trữ rất nhiều năm. Việc xem ngày cưới hỏi cần phải dựa cả vào tuổi của người chồng và người vợ. Chọn ngày cưới là ngày nào? Để có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc và êm ấm. Tham khảo ngay những cách chọn ngày tốt cưới hỏi mà mình chia sẻ trong bài nhé!

Bật mí cách coi ngày cưới để có một cuộc hôn nhân viên mãn
Bật mí cách coi ngày cưới để có một cuộc hôn nhân viên mãn

Tại sao lại cần coi ngày cưới hỏi?

Coi ngày cưới là một thủ tục cần chuẩn bị đầu tiên cho một bữa tiệc cưới. Dù theo quan niệm phong thủy hay vận mệnh tử vi thì nếu tuổi của người chồng hợp với tuổi của người vợ thì sẽ có 1 cuộc hôn nhân bền chặt. Ngược lại, nếu tuổi của 2 vợ chồng mà xung khắc với nhau thì có thể đi tới cảnh chia ly. Để chọn ngày cưới hỏi thì không chỉ cần xem tuổi của 1 trong 2 mà phải xem tuổi của cả cô dâu và chú rể.

Người ta căn cứ vào đâu để chọn ngày tốt cưới hỏi?

Để coi ngày cưới hỏi, thông thường sẽ dựa vào Thuật số học. Các chuyên gia về thuật số xem ngày cưới hỏi căn cứ theo kiến thức sau: 

 • Ngày bất tương
 • Ngày Hoàng đạo
 • Ngày tốc hỷ
 • Ngày đại an

Bên cạnh đó bạn còn cần tránh những ngày xấu vì không biết được rằng việc này có ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này không. 

Người ta căn cứ vào đâu để chọn ngày tốt cưới hỏi?

Căn cứ chọn ngày đẹp để cưới hỏi

 • Việc cưới hỏi nên được chọn vào ngày Bất tương, đây là ngày tốt cưới hỏi mang ý nghĩa là tương hợp. Nếu coi ngày cưới là ngày Bât tương, âm dương sẽ được trọn vẹn, đem lại một sự khởi đầu may mắn.
 • Ngày tốt cưới hỏi là ngày Tốc Hỷ: Tốc với ý nghĩa là nhanh nhẹn. Các cặp uyên ương coi ngày cưới vào ngày này sẽ nhanh chóng đón nhận được nhiều niềm vui. Ý nghĩa của ngày Tốc Hỷ chính là may mắn và vui vẻ.
 • Xem ngày cưới hỏi vào ngày Đại An: ngày tốt cưới hỏi này có ý nghĩa là yên ổn, thịnh vượng, bình an và thành công. Thường thì làm những việc trọng đại trong ngày này gia chủ sẽ: thăng tiến về tài lộc, gia đạo an khang và đại cát đại lộc. 

Không nên tổ chức cưới hỏi vào những ngày không đẹp

Không nên tổ chức cưới hỏi vào những ngày không đẹp
 • Coi ngày cưới nên tránh những ngày xung khắc với cả cô dâu và chú rể. 
 • Không chọn cưới vào năm tuổi Kim lâu: theo quan niệm dân gian, tuổi của phụ nữ khi phạm Kim lâu sẽ không hợp để cưới hỏi. Để tính tuổi Kim lâu thì lấy tuổi mụ của cô dâu chia cho 9 nếu dư: 1, 3, 6, 8 nghĩa là tuổi phạm Kim lâu.
 • Ngoài ra, khi chọn ngày tốt cưới hỏi thì nên tránh những ngày xấu: thiên lôi, thiên đả, tam nương, sát thủ, tam cường, thiên ma, sát chủ.
 • Riêng với người miền Bắc, người ta sẽ kiêng không làm đám cưới vào những ngày âm lịch như: ngày đầu tháng và ngày cuối tháng. 

Vợ hoặc chồng đến năm tuổi có kết hôn được không?

Việc coi ngày cưới vào năm tuổi của cô dâu hoặc chú rể thường không tốt. Năm tuổi là năm không nên làm các việc lớn như: mua nhà, cưới hỏi, tậu trâu…

Vẫn tùy vào từng trường hợp có thể tổ chức được tiệc cưới hay không vì không phải năm tuổi nào cũng là năm xấu. Còn cần căn cứ vào: bản mệnh và xung khắc để xác định năm tuổi đó có xấu hay không.

Vợ hoặc chồng đến năm tuổi có kết hôn được không?

Để tốt nhất thì cô dâu và chú rể không nên chọn ngày cưới hỏi vào năm tuổi. Nhưng nếu trong trường hợp vẫn cần phải cưới, có thể lựa chọn tổ chức tiệc cưới trước. Còn các nghi lễ gia tiên nên tạm gác lại để chọn được thời gian thích hợp.

Chọn ngày cưới hỏi nên xem tuổi dương hay tuổi âm?

Để coi ngày cưới hỏi đẹp, sẽ dựa vào số tuổi âm lịch của cặp vợ chồng. Sử dụng số tuổi âm sẽ giúp vợ chồng biết được năm mà dự cưới có phù hợp với cả 2 không. Nếu có xung khắc thì sẽ sử dụng đến những phương pháp hóa giải để cuộc sống vợ chồng sau này sẽ được trọn vẹn và suôn sẻ.

Bạn có thể tham khảo về những ngày tốt cưới hỏi theo tuổi dưới đây:

Chọn ngày cưới hỏi nên xem tuổi dương hay tuổi âm?
 • Sửu, Mùi: tháng 5, 11
 • Tý, Ngọ: tháng 6, tháng chạp
 • Thân, Dần: tháng 2, 8
 • Dậu, Mão: tháng giêng, 7
 • Thìn, Tuất: tháng 4, 10
 • Tỵ, Hợi: tháng 3, 9

Xem thêm: Bật mí những điều thú vị về cổng cưới lá dừa của người miền Tây

Kết Luận:

Hôn nhân là ngày trọng đại quan trọng trong cuộc đời,  vì vậy nên hãy coi ngày cưới hỏi để mang lại những điều tốt lành nhất trong cuộc sống hôn nhân. Để chọn ngày cưới phụ thuộc không chỉ 1 mà là rất nhiều yếu tố. Vậy nên không được chủ quan mà hãy cân nhắc thật kỹ càng. Dù sao thì cẩn thận chắc chắn sẽ là việc không thừa trước mỗi quyết định quan trọng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chọn ngày cưới hỏi, hãy dành thời gian để chọn ra được ngày cưới phù hợp, chính xác nhất với từng cặp đôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *