Bật mí những điều thú vị về cổng cưới lá dừa của người miền Tây

Hình ảnh quen thuộc của những đám cưới miền Tây chính là chiếc cổng cưới lá dừa. Chiếc cổng lá dừa có thể cầu kỳ hay đơn giản đều do cô dâu và chú rể quyết định. Nguyên liệu để làm nên cổng cưới bằng lá dừa rất dễ kiếm và dân dã. Tuy nhiên, cổng đám cưới là dừa vẫn là một nét văn hóa đặc trưng của người miền Tây. Giờ thì cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về chiếc cổng cưới đơn sơ, mộc mạc và bình dị này nhé!

Bật mí những điều thú vị về cổng cưới lá dừa của người miền Tây

Vì sao đám cưới của người miền Tây không thể thiếu được chiếc cổng đám cưới bằng lá dừa?

Cổng cưới lá dừa ngày xưa là chiếc cổng nhất định phải có trong đám cưới ở miền Tây sông nước. Không chỉ có ý nghĩa thêm phần đẹp mắt và trang trọng trong tiệc cưới. Chiếc cổng cưới bằng lá dừa còn là 1 nét đẹp văn hóa đặc trưng của người miền Tây. 

Người miền Tây nồng hậu, nhiệt tình cùng tĩnh nghĩa làng xóm khăng khít. Cứ mỗi khi xóm làng có tiệc cưới, người dân đều phụ giúp công tác chuẩn bị. Chuyện bếp núc trong nhà thì chị em phụ nữ đảm nhiệm. Một số việc khác như mổ heo, thịt vịt, kê bàn ghế sẽ do các đấng mày râu làm. 

Nếu một lần nào đó có dịp ghé qua miền Tây, hãy tìm hiểu kỹ hơn về đám cưới miệt vườn xem có khác gì với đám cưới ở nơi bạn ở không nhé!

Cổng đám cưới lá dừa có ý nghĩa gì?

Đối với người miền Tây, cổng cưới lá dừa là một nét đẹp văn hóa đã xuất hiện từ lâu đời. Và việc trong đám cưới nhất định phải có cổng lá dừa là phong tục không thể thay đổi.

Cổng đám cưới lá dừa có ý nghĩa gì?

Lá dừa khi được kết chặt lại để tạo lên những hình dáng con vật khác nhau, mỗi một con vật sẽ biểu tượng ý nghĩa cho đám cưới của cô dâu chú rể. Thay vì tạo hình tượng con vật, bạn cũng có thể thay thế bằng tạo hình những bông hoa được làm hết sức kỳ công. Với ý nghĩa giản dị, là hình ảnh để tượng trưng cho sự gắn bó lâu bền của người dân miền Tây.

Với phần nguyên liệu làm cổng hoàn toàn từ thiên nhiên, phản ánh chính tính cách của người miền Tây: vừa mộc mạc mà lại gần gũi.

Hướng dẫn bí quyết để làm một chiếc cổng cưới lá dừa đơn giản

Chỉ cần mỗi người góp sức 1 chút là đã có ngay 1 chiếc cổng cưới lá dừa đẹp mắt. Hàm chứa những ý nghĩa tốt đẹp muốn gửi tới đôi uyên ương trong ngày cưới. 

Hướng dẫn bí quyết để làm một chiếc cổng cưới lá dừa đơn giản

Nguyên liệu cổng lá dừa

 • 15 tán lá dừa (dài hay ngắn tùy vào kích thước của cổng cưới)
 • Khoảng 300 lá dừa vàng
 • 2 tấm bìa cứng hình tròn, ở giữa đã được đục sẵn lỗ với đường kính khoảng 30cm.
 • 30 cái đinh thép có kích thước 10cm
 • Một số dụng cụ làm cổng cưới lá dừa cần có: búa, đinh, dao, kéo, thước đo, súng bắn ghim…

Chi tiết cách làm cổng cưới lá dừa

Chi tiết cách làm cổng cưới lá dừa

Để có 1 chiếc cổng cưới lá dừa đơn giản, cùng mình thực hiện với 4 bước sau:

Bước 1: Cắt là dừa thành nhiều khúc với độ dài khác nhau:

 • 2.8m: 4 khúc
 • 2.5m: 6 khúc
 • 1.8m: 2 khúc
 • 90cm: 2 khúc
 • 80cm: 2 khúc
 • 30cm: 6 khúc

Bước 2: Tiến hành phần khung cổng cưới bằng lá dừa

 • Dùng 2 khúc 2.8m đặt làm chân, mỗi chân cổng cách nhau 30cm. Dùng đinh cố định 1 khúc 30cm đặt vuông góc với 2 khúc chân cổng. Để cổng chắc chắn hơn, dùng thêm 3 khúc 30cm sau đó lần lượt gắn các khúc khác theo thứ tự: 20cm, 95cm. Cũng thực hiện tương tự cách này với 2 khúc 2.8m và 3 khúc 30cm còn lại. 
 • 2 khúc có chiều dài 1.8m được dùng để gắn kết khoảng cách giữa 2 phần khung sau đó được cố ddingj 8 góc bằng đinh. 
 • Sử dụng 2 khúc dài 80cm, làm trụ cổng và dụng hướng về phía trước khoảng 2.5m, chếch theo hướng 45 độ. Cứ mỗi bên lại dùng 3 khúc có chiều dài 2.5m và dùng đinh để cố định lại. Bước này giúp cho cổng cưới lá dứa sẽ vững chắc hơn.

Bước 3: Hướng dẫn cách trang trí hoa

Hướng dẫn cách trang trí hoa
 • Phần trang trí cổng bạn sử dụng phần lá dừa vàng, để tạo điểm nhấn cho cổng thì bạn tạo hình chúng thành những bông hoa lá dừa.
 • Hãy uốn cong lá dừa với phần đầu được cố định lại bằng súng bắn ghim. Xếp lần lượt phần hoa lá dừa lên tấm bìa cứng.
 • Xỏ phần dây sắt qua lỗ của bìa cứng, uốn cong với phần lá. Cứ tiếp tục làm như vậy để tạo được từ 3 cho đến 4 tầng lá. Ở bước cuối bạn chỉ cần ép thật chặt phần lá, cắt đi phần sắt thừa và bẻ cong phần cánh hoa là được. 

Bước 4: Hoàn thành trang trí cổng cưới

Về phía phần 2 bên trụ của cổng, bạn dán lên đó phần chữ Hỷ. Và nhớ trang trí thêm những chuỗi hạt thật đẹp mắt.

Xem thêm: Bật mí bí quyết nữ đeo nhẫn cưới tay nào ý nghĩa nhất

Kết Luận:

Bài viết mình đã tổng hợp lại những thông tin cơ bản chi tiết nhất về cách làm cổng cưới lá dừa. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn tạo ra được 1 chiếc cổng cho ngày cưới thật ấn tượng và đẹp mắt. Bạn sẽ có những trải nghiệm trọn vẹn và vô cùng ý nghĩa khi được trực tiếp tham dự 1 tiệc cưới của người miền Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *