Tham khảo các mẫu 8 mâm quả đám cưới miền tây phổ biến

Từ lâu, đám cưới được xem là ngày vô cùng đặc biệt và quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Đám cưới truyền thống của người Việt Nam nói chung và đám cưới miền tây nói riêng đều phải đảm bảo đúng mọi phong tục mà ông bà để lại, dù có rút gọn nhưng vẫn phải có đủ các mâm lễ vật theo quy định. Sau đây là những mẫu 8 mâm quả đám cưới miền tây mà bạn có thể tham khảo.

Khái niệm và ý nghĩa của mâm quả đám cưới

Phong tục về 8 mâm quả đám cưới miền tây

Khái niệm của mâm quả cưới

Đây là một lễ vật không thể vắng mặt trong mọi đám cưới của từng vùng miền ở Việt Nam. Thủ tục cưới hỏi này đã có từ rất lâu đời và vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Ngoài sự chuẩn bị về các món ăn đám cưới miền tây, nhạc sống đám cưới miền tây,… thì việc chuẩn bị mâm quả cưới cũng phải được quan tâm đặc biệt và chu đáo nhất.

Ý nghĩa của mâm quả cưới

Mỗi mâm quả cưới đều muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến các cặp vợ chồng mới cưới, mong cho cuộc sống sẽ thật viên mãn về sau của cặp đôi. Tùy theo mỗi vùng miền thì cách bày trí cũng như các món đồ vật sẽ được chọn lựa khác nhau nhưng hàm ý bên trong thì vẫn không thay đổi.

Những lễ vật trong 8 mâm quả cưới miền tây 

Từ xưa, số 8 đã được người miền tây rất ưa chuộng và yêu thích bởi đây là con số rất đẹp, nó gửi gắm mong muốn về những điều tốt đẹp, may mắn, tài lộc và sung túc cho cuộc sống hôn nhân sau này. Bên trong mâm quả sẽ thường có các lễ vật như: mâm trầu cau, trà rượu, xôi gấc, heo quay, gà luộc, bánh, trái cây,… Những lễ vật này sẽ gia giảm tùy theo mỗi gia đình những cơ bản phải đảm bảo hơn nửa đồ vật trên.

Tham khảo về mẫu 8 mâm quả đám cưới miền tây đẹp nhất

Thông thường 6 mâm hay 8 mâm sẽ do hai bên gia đình thỏa thuận trước khi đám cưới diễn ra. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì mẫu mã của các mâm quả cũng phong phú hơn, cụ thể như sau:

Mẫu mâm quả trái cây có kết rồng phượng

Mẫu mâm quả kết hình rồng phượng

Theo truyền thống thì rồng và phượng là hai loài vật thuộc tứ linh. Bởi vậy, đây là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc bền lâu cho cặp vợ chồng, hướng đến một cuộc sống hôn nhân đầy đủ, viên mãn. Ngoài ra, cặp đôi sẽ có được sự trường thọ sống đời với nhau.

Mâm quả trầu cau và chè thuốc

Ông bà ta thường hay nói rằng “ miếng trầu mở đầu cho câu chuyện”, vì thế mà trong lễ cưới trong bất kỳ chi tiết nào như cổng đám cưới miền tây và mâm quả đều có sự xuất hiện của buồng cau. Hình ảnh này là lời cho cho đôi vợ chồng có thể gắn bó với nhau đến răng long đầu bạc.

Mẫu mâm quả truyền thống

Với mẫu này thì các gia đình sẽ sử dụng mâm sơn thép vàng để đựng những lễ vật cưới hỏi mà nhà trai chuẩn bị mang đến nhà gái. Ngày nay thì các dịch vụ cưới hỏi đã được đầu tư một cách sang trọng và hiện đại hơn nhưng vẫn giữ lại nét đẹp truyền thống mà người xưa để lại. Màu đỏ làm chủ đạo thể hiện cho ý muốn mọi thứ đều được tốt đẹp theo chữ “hỷ” của người xưa.

Mẫu mâm quả Tứ quý

Mẫu mâm cưới tứ quý hiện đại

Kế thừa và phát huy những giá trị của mẫu mâm truyền thống, mâm quả tứ quý là hiện thân cho 12 tháng bình an, khỏe mạnh và mọi sự luôn được như ý. Kiểu dáng mâm tròn sẽ ưu tiên lựa chọn để thể hiện sự trọn và tròn đầy.

Mẫu mâm quả Phú quý

Mẫu mâm quả này được đầu tư khá cao về mặt thẩm mỹ, tinh tế nhằm đảm bảo sự sang trọng và bắt mắt khi đưa đến nhà gái. Giống như cái tên của nó, bên trong mâm quả luôn tuyển chọn các loại hoa, quả, rượu thuốc tốt nhất trên thị trường. Mọi lễ vật đều được chuẩn bị chu đáo và cẩn thận nhất có thể.

Mẫu mâm quả sơn tĩnh điện

Mẫu mâm sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến

Vỏ của mẫu này được sử dụng sơn tĩnh điện và có ba màu sắc cơ bản để giúp cho cô dâu và chú rể có thêm nhiều sự lựa chọn. Bên cạnh đó, với thiết kế vỏ mâm này sẽ giúp thể hiện sự chỉnh chu cũng như sang trọng hơn cho mâm quả cưới. Đây cũng là dạng mâm quả đã được dùng từ thời ba mẹ của bạn và vẫn còn giữ đến tận nay.

Xem thêm: Thực đơn đám cưới miền Tây

Tổng kết

Tóm lại, ngoài việc chọn lựa thực đơn đám cưới miền tây thì chọn các kiểu thiết kế cho mâm quả cũng là yếu tố góp phần làm nên một đám cưới thật hoàn hảo. Hy vọng bài viết tham khảo mẫu 8 mâm quả đám cưới miền tây sẽ giúp bạn chọn lựa mẫu mã phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *