Lễ xin dâu là gì? Thủ tục đón dâu được diễn ra như thế nào?

le-xin-dau-1

Lễ xin dâu là nghi thức cần thiết của người dân miền bắc nói riêng và cả nước nói chung diễn ra trước giờ đón dâu. Nghi thức này thể hiện sự tôn trọng và lễ nghi của phía nhà trai đối với cô dâu và nhà gái. Qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về lễ xin dâu cũng như thủ tục đón dâu của người dân miền Bắc. 

Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu ở Việt Nam
Lễ xin dâu ở Việt Nam

Nghi lễ xin dâu của người dân miền Bắc được tổ chức tương đối đơn giản. Bên phía đại diện nhà trai chỉ cần mang lễ vật đã được chuẩn  bị trước tới trao cho nhà gái. Sau đó làm thủ tục trao đổi  và kính báo gia tiên với họ nhà gái về việc xin phép đưa cô dâu về với nhà chồng….

Tuy chỉ là một nghi lễ nhỏ trong quy trình cưới hỏi, lễ vật và các bước thực hiện rất đơn giản nhưng lễ ăn hỏi vẫn là một phần không thể thiếu. Lễ vật này thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái và lòng biết ơn của chàng rể đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ cô dâu..

Lễ xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu là một lễ vật thể hiện truyền thống của dân tộc được đựng trong một những chiếc hộp nhỏ, thường do mẹ của chú rể mang đến nhà cô dâu. Với lễ xin dâu miền bắc nhiều gia đình thường chuẩn bị các loại bánh tượng trưng cho Âm Dương, Ngũ hành theo từng cặp. Việc chọn bánh theo cặp thể hiện mong muốn của các thế hệ trên về một cuộc sống viên mãn, viên mãn và hạnh phúc hơn cho những đôi lứa yêu nhau. 

Các loại bánh thường dùng trong lễ mời dâu là bánh phu thê và bánh ú. Nhiều nơi người ta còn dùng bánh chưng, bánh dày, bánh chưng tròn tượng trưng cho dương, bánh chưng vuông tượng trưng cho âm.

Lễ xin dâu gồm những gì?
Lễ xin dâu gồm những gì?

Thủ tục lễ xin dâu – Thủ tục đón dâu diễn ra như thế nào?

Thông thường đối với lễ xin dâu ở miền Bắc, thủ tục xin dâu diễn ra tương đối đơn giản nhưng vẫn rất đầy đủ. Dưới đây là thủ tục cần thiết trong lễ xin dâu: 

Chuẩn bị lễ vật  – Lễ vật xin rước dâu

Trước khi đến nhà gái, nhà trai cần chuẩn bị chu đáo các lễ vật. Đồ tế sẽ được đựng trong một chiếc quan tài nhỏ bằng gỗ đỏ. Một miếng trầu cánh phượng và một chai rượu được tặng kèm như thể hiện lòng thành.

Đến nhà gái xin dâu 

Sau khi chuẩn bị các lễ vật cần thiết, nhà trai thắp hương cúng gia tiên, nhà trai và phù rể sẽ đến nhà gái. Nếu như phía bên đại diện nhà gái đồng ý, thì bên nhà trai sẽ tiến vào trong nhà gái. Trước mặt gia tiên, hai bên gia đình sẽ bắt đầu làm lễ. 

Làm lễ gia tiên 

Chàng rể rót rượu mời gia chủ hai bên và yêu cầu đại diện hai bên vỗ tay, uống rượu và bắt tay nhau. Sau đó, phù rể sẽ bắt đầu nghi thức tiễn đưa phù dâu vào nhà. Cô dâu chú rể sẽ thắp hương, lạy hai bên gia đình ra mắt hai họ và trao nhẫn cưới. 

Đến nhà gái xin dâu
Đến nhà gái xin dâu

Nghi lễ “lại quả”

Thông thường, nhà gái chỉ giữ một nửa số lễ do nhà trai mang đến, nửa còn lại đặt vào mâm quả để nhà trai mang về. 

Phần cuối cùng trong nghi lễ chính là lì xì cho dàn phụ dâu, phụ rể trong lễ xin dâu. Đây cũng được xem là lời cảm ơn chân thành của cô dâu và chú rể gửi tới anh chị em đội bưng lễ, ngoài ra đây còn là một tục lệ để tránh làm mất duyên của đội bưng tráp.

Lễ gia tiên tại nhà trai

Lúc này hai gia đình sẽ lên chiếc xe đón dâu đã chuẩn bị sẵn sau khi xin dâu thành công. Đi tới nhà trai và tiến hành làm lễ gia tiên. Cô dâu chú rể được hướng dẫn thắp hương và khấn vái tổ tiên cẩn thận. Tiếp theo hai vợ chồng sẽ dâng rượu mời bố mẹ xem như chính thức ra mắt gia đình và tổ tiên nhà chồng.

Lễ gia tiên tại nhà trai
Lễ gia tiên tại nhà trai

Ý nghĩa của lễ xin dâu

Tuy đây được coi là một nghi lễ nhỏ trong nhiều lễ cưới khác nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lễ này giống như yêu cầu cuối cùng của nhà trai về việc đưa con gái cưng của nhà gái ra khỏi gia đình người phụ nữ và sống chung với gia đình phía nhà trai. 

Phong tục này mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Mặc dù hai bên đã thống nhất được ngày giờ và thành phần đón dâu nhưng để đề phòng những rắc rối không hay xảy ra, lễ ăn hỏi đã được quyết định. Lễ này thể hiện sự cẩn trọng của hôn nhân. 

Nếu hai bên gia đình quá xa hoặc quá gần, hai bên gia đình có thể thỏa thuận giảm sính lễ, hoặc gộp chung lễ ăn hỏi và tiệc cưới. 

Ý nghĩa của lễ xin dâu
Ý nghĩa của lễ xin dâu

Xem thêm: 3 điều quan trọng cần biết về lễ nạp tài của người Việt

Kết luận

Trên đây là tất tần tật về những thủ tục cần thiết cho lễ xin dâu ở miền Bắc mà bài viết cung cấp tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp cho các cặp đôi có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho lễ cưới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *