Kinh nghiệm lên kế hoạch tổ chức đám cưới

Tổ chức đám cưới là sự kiện trọng đại nhất đối với mỗi người. Để có được ngày vui trọn vẹn, các bạn nên bắt đầu kế hoạch cưới hỏi trước khi lễ cưới diễn ra khoảng từ 3 đến 5 tháng. Một số cô dâu, chú rể nghĩ, việc chuẩn bị quá lâu cho đám cưới sẽ khiến cả hai người mệt mỏi và không cần thiết. Nhưng nhiều nhà tổ chức đám cưới chuyên nghiệp trên thế giới và ngay tại Việt Nam lại có ý kiến rằng chính quá trình chuẩn bị cho đám cưới mới là thời gian hạnh phúc nhất của các đôi uyên ương. Khi đó, cô dâu và chú rể sẽ phải cùng bàn bạc, lựa chọn những điều tốt nhất cho đám cưới và tình cảm của cả hai dành cho nhau cũng sẽ bộc lộ trọn vẹn trong quá trình chuẩn bị này.

Nhân đây Cưới Hỏi Trọn Gói Hưng Thịnh xin chia sẻ một vài kinh nghiệm tổ chức đám cưới hỏi trọn gói để giúp bạn có đám cưới hoàn hảo nhất.

Bước đầu tiên là chọn ngày cưới phù hợp:

Chọn ngày cưới là việc đầu tiên phải làm ,sao cho phù hợp với ý kiến của hai gia đình. Nhưng thông thường đối với người Việt Nam ta thường để nhà Trai đưa ra quyết định cuối cùng. Đôi khi cũng có ý kiến trái chiều nên cô dâu chú rể phải chuẩn bị sẵn phương án ngày cưới hợp lý để thuyết phục gia đình hai bên. Tuy nhiên cũng nên lựa chọn và những ngày đẹp trời và nên rơi vào cuối tuần thì sẽ lý tưởng cho tiệc cưới. Theo kinh nghiệm cưới của nhiều cặp đôi thì thời gian tổ chức đám cưới tốt nhất là tháng 10 đến tháng 12 âm lịch và nên chọn vào thứ bảy và chủ nhật.

Lập ngân sách cho đám cưới.

Để cho đám cưới được tổ chức tốt và đầy đủ nhất thì khâu tài chính cần chuẩn bị kỹ càng. Bạn nên lên ngân sách dự trù chi phí cho các hoạt động trong đám cưới như: tiền tiệc, lễ vật, phim ảnh, áo cưới, trang điểm, các vật dụng để bắt đầu cuộc sống lứa đôi… … Ngoài ra còn chuẩn bị cho một số chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Để có thể dự tính chi phí tốt nhất bạn nên xác định rõ đám cưới của mình sẽ trải qua những giai đoạn gì, cần những gì, kế hoạch lễ cưới ra sao để có thể bám theo lên danh sách các chi phí.

Địa điểm tổ chức đám cưới.

Đối với đám cưới ở thành thị : Nơi đất chật người đông đôi khi không có chỗ, hay rất khó khăn để tổ chức đám cưới , dựng nhà bạt đám cưới tại nhà. Nên xu hướng chung xu hướng chung bây giờ đều tổ chức tại một địa điểm khác để tiện cho lễ cưới và chiêu đãi họ hàng bạn bè. Nhà hàng thường được mọi người chọn để tổ chức đám cưới, ngoài ra có nhiều cặp đôi tổ chức tiệc cưới ngoài trời. Dù tổ chức tại nhà hàng hay ngoài trời thì bạn cũng nên đặt chỗ từ sớm. Bạn cũng nên hỏi giá trước và chọn nơi tổ chức tiệc cưới phù hợp với quy mô đám cưới và khả năng tài chính của mình.

Lên danh sách khách mời và thiệp cưới

Công việc lên danh sách khách mời đòi hỏi là sự hợp sức cả cô dâu và chú rể. Công việc này nên được hoàn thành sớm để xác định quy mô đám cưới. Phải dự trù sao cho có thiệp khoảng 3-4 tuần trước khi cưới, nếu để cận ngày quá thì bạn phải vắt chân lên cổ mới đi phân phát kịp đấy. Chú ý là nếu nhằm vào mùa cưới thì hay bị hẹn lắm. Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến hai bên gia đình để xem việc mời có nên hay không.

Về thiệp cưới thì với sự phát triển của công nghệ bây giờ thì để có một tấm thiệp hồng theo ý thích không quá khó. Bạn cũng có thể tạo những ý tưởng thiệp cưới độc và lạ để tạo dấu ấn trong đám cưới của mình. Sau khi có được thiệp cưới bạn nên kết hợp với danh sách thiệp cưới đã có gửi thiệp cho mọi người. Công việc gửi thiệp cưới nên hoàn thành trước lễ cưới khoảng 3 – 4 tuần.

 

Chuẩn bị các việc bổ trợ cho đám cưới.

– Chọn địa điểm tổ chức lễ cưới.
– Chọn phong cách và địa chỉ chụp ảnh cưới.
– Trang phục cưới cho cô dâu, chú rể, phù dâu (nếu có) và nhẫn cưới.
– Dịch vụ cho lễ ăn hỏi: tráp, đội bưng tráp hai nhà.
– Chọn dịch vụ trang trí ngày ăn hỏi, ngày cưới.
– Chọn thợ trang điểm, làm tóc cho ngày ăn hỏi, rước dâu và đãi tiệc.
– Chọn người chụp ảnh – quay phim trong ngày cưới.
– Thuê xe, thue ban ghe, mâm quả, cổng cưới, …

– Bố trí người (bạn bè hoặc anh chị em trong nhà) giúp bạn tiếp khách, xử lý các việc phát sinh.

– Nếu khả năng tài chính cho phép thì nên dự trù trước khoản tiền trả cho nhà hàng, còn tiền mừng thì mang về nhà để 2 vợ chồng cùng đếm, vui lắm , nếu không phải cắt cử người thân đếm tiền trong khi đang đãi tiệc thì hơi bất tiện và lộn xộn
Khi đặt thuê bàn ghế, cỗ cưới nên tính sát sao số người tham dự, không nên mời những người không thân lắm sẽ dễ bị dư bàn rất lãng phí…