Cùng tìm hiểu về đám hỏi cần những gì? lễ vật cần phải chuẩn bị trong đám hỏi

Khi nhắc đến lễ ăn hỏi thì chắc hẳn ai cũng biết. Đây là một buổi lễ hay còn gọi là buổi tiệc dạm hỏi của nhà trai đến nhà gái. Tuy nhiên có nhiều cặp tình nhân vẫn còn lúng túng khi sắp làm đám hỏi. Không biết đám hỏi cần những gì? lễ ăn hỏi cần phải có những gì? Đừng quá lo nhé! Thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về lễ ăn hỏi cần những gì?

Một lễ đám hỏi cần chuẩn bị những gì?

Khám phá về ý nghĩa của ngày lễ đám hỏi

  • Được biết đây là một lễ đính hôn quan trọng không kém gì lễ cưới. Nó cũng là một phong tục truyền thống của con người Việt Nam. Đây là một buổi lễ do nhà trai chuẩn bị các lễ vật mang đến nhà gái. Các lễ vật này sẽ được đem lên cúng gia tiên. Nhằm để thông báo và xin phép cho hai bạn trẻ được se duyên. Sau nữa là xin phép họ nhà gái đồng ý cho cặp đôi được về chung một nhà. 
  • Đây là một buổi lễ để chứng minh và hợp thức hóa quan hệ của cặp đôi. Sau buổi lễ đính hôn này thì hai bạn này sẽ trở thành đôi vợ chồng sắp cưới. Ý nghĩa sâu xa của buổi ăn hỏi chính là thành ý mà nhà trai gửi đến nhà gái. những lời cảm ơn chân thành vì đã có công sinh thành cô dâu. Ngoài ra, cũng là buổi gặp mặt để hai bên gia đình thảo luận về tiệc cưới sắp đến.

Đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì- lễ vật gồm những gì?

Buổi lễ ăn hỏi là một trong những buổi lễ quan trọng. Vì vậy các lễ vật cũng như thủ tục làm lễ cúng rất quan trọng. Đa số trong buổi lễ đám hỏi theo truyền thống sẽ là do nhà trai chuẩn bị lễ vật. Vậy đám hỏi cần những gì? và đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì? Cùng xem qua những thứ cần chuẩn bị dưới đây nhé!

Nhẫn cặp- điều đặc biệt nhất trong ngày đám hỏi

Đây là một trong những thứ rất quan trọng cần phải có trong lễ hỏi. Đằng nhà trai hay chú rể cần phải chuẩn bị cặp nhẫn tình nhân. Để sau khi làm lễ chào hỏi xong chú rể sẽ trao nhẫn cho cô dâu. Cặp nhẫn chính là cầu nối giữa hai người, kể từ khi bắt đầu yêu nhau cho đến khi cưới. 

Chuẩn bị dàn bê tráp trong lễ đám hỏi

Dàn tráp trong đám hỏi

Thông thường số lượng dàn bê tráp sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền sẽ khác nhau.  Và nó cũng sẽ phụ thuộc vào số tráp mà nhà trai bê sang nhà gái. Mỗi bạn trai đi bê tráp phải trai chưa vợ. Và có chiều cao thấp hơn chú rể thì sẽ tốt hơn. 

Trang phục trong ngày đám hỏi

Trang phục sẽ thu hút rất nhiều ánh nhìn trong đám hỏi. Vì vậy chú rể cần phải có bộ trang phục trông thật tươm tất và bảnh bao. Để giúp chú rể có phong thái tự tin hơn trong lễ hỏi. Bên cạnh đó dàn tráp cần phải có những bộ trang phục thật đẹp trai và trẻ trung. Để khi sang nhà gái sẽ gây được ấn tượng tốt.

Các sính lễ cần phải chuẩn bị trong lễ đám hỏi

Trong lễ đám hỏi điều không thể thiếu và là vật quan trọng nhất trong lễ hỏi. Các lễ vật đám hỏi sẽ là lời cảm ơn của nhà trai gửi đến nhà gái. Bên cạnh đó số lượng tráp, lễ vật đám hỏi sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền. Mỗi vùng sẽ có số lượng khác nhau. Các lễ vật đó thông thường bao gồm những thứ như sau:

Các lễ vật trong ngày đám hỏi
  • Mâm trầu cau: Đây là mân đặc biệt không thể thiếu trong mâm lễ vật. Mâm cau trầu là đầu câu chuyện, ngụ ý muốn thưa chuyện với nhà gái. Xin phép đằng gái cho hai bạn trẻ chính thức qua lại với nhau. Bạn cần phải lựa chọn những mâm trầu cau nguyên không nên để rời từng quả.
  • Bánh hỏi: Mâm này gòn có bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh kem… Tuy nhiên loại bánh phu thê vẫn được sử dụng rất nhiều. Vì nó thể hiện tình cảm mặn nồng gắn kết của hai bạn trẻ.
Các lễ vật trong ngày đám hỏi
  • Mâm rượu và thuốc lá: Đây là mâm lễ thay lời muốn nói của con cháu gửi đến ông bà tổ tiên. Sẽ chứng giám và phù hộ cho cặp đôi sống hạnh phúc với nhau. Nó còn là những hương vị trong cuộc sống đầy thú vị của cặp đôi.
  • Mâm trái cây, hoa quả: Bạn cần phải lựa chọn mâm trái cây thật tươi và đẹp. Thông thường sẽ là quả nho, táo, xoài, thanh long, mãng cầu,… Mâm lễ này để chúc cho đôi vợ chồng mãi hạnh phúc với nhau.
  • Mâm heo quay: Có thể có nhiều vùng miền không có mân này. Nhưng đa số miền trung thường có thêm mâm này. Mâm lễ này giúp cho dàn sính lễ thêm rộn ràng và bắt mắt hơn.
  • Mâm xôi: Thông thường sẽ dùng xôi gấc kết thành các hình trái tim. Nó có ý nghĩa là chúc hai bạn trẻ có cuộc sống ăn no, mặc ấm.

Những phương tiện đi lại trong đám hỏi

Nhà trai cần phải tự chuẩn bị xe cưới để đến nhà gái. Phải đến đúng giờ làm lễ, nên đến sớm 30 phút để chuẩn bị.

Xem thêm: Đính hôn là gì? Những điều quan trọng cần biết về lễ đính hôn

Kết luận

Bài viết phía trên của chúng tôi là giải đáp những thắc mắc về đám hỏi cần những gì? Hy vọng qua bài viết phía trên. Họ nhà trai và nhà gái sẽ có những chuẩn bị thật tốt trong ngày vui của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *