Cách lập ngân sách cưới tiết kiệm và thông minh

cách lập ngân sách cưới tiết kiệm và thông minh

Lập ngân sách cưới tiết kiệm cụ thể là cách thông minh để quản lý việc chi tiêu trong lúc chuẩn bị đám cưới. Dưới đây là những bước cơ bản để giúp bạn đảm bảo mọi vấn đề liên quan tới tiền bạc đều trôi chảy cho đến ngày bạn kết hôn.

Bước 1: Nói chuyện thẳng thắn tình hình tài chính

Việc đầu tiên khi lập ngân sách cưới là nắm bắt tình trạng tài chính của bản thân. Nếu hai vợ chồng bạn muốn cùng nhau chia sẻ chi phí cho đám cưới, cần tính toán để bản thân và đối phương không rơi cảnh nợ nần sau đám cưới. Tiền bạc là chuyện nhạy cảm, vì thế hãy trao đổi thẳng thắn và cởi mở về việc cần bao nhiêu cho đám cưới và bạn có thể chi được bao nhiêu, việc này sẽ tránh được những hiểu lầm hay rắc rối về sau.Một sai lầm mà không ít cặp đôi gặp phải đó là nghĩ rằng cha mẹ hai bên sẽ trả hầu hết các khoản chi cho hôn lễ. Ngày nay, rất nhiều cặp đôi tự mình lo hết ngân sách cho đám cưới cũng như tuần trăng mật Không những thế, đây là bước khởi đầu cho việc sau khi kết hôn, hai người sẽ giải quyết những vấn đề tiền bạc cùng nhau như thế nào.

cách lập ngân sách cưới tiết kiệm và thông minh

Lựa chọn khách mời là khâu quan trọng quyết định phần lớn chi phí đám cưới của bạn

Bước 2: Lựa chọn cẩn thận danh sách khách mời
Một việc rất quan trọng khi lập ngân sách cưới là chọn lọc danh sách khách mời trong đám cưới. Con số khách mời ảnh hưởng trực tiếp tới số chỗ ngồi, số phần ăn và thức uống cần chuẩn bị, và nhiều vấn đề liên quan đến tiền bạc khác.

Bước 3: Đừng vay mượn quá nhiều

Trong hầu hết trường hợp, ba mẹ cô dâu chú rể sẽ hỗ trợ một phần chi phí, dù nhiều dù ít. Đó có thể là tiền mặt hoặc khoản chi trả thay bạn những thứ như bánh cưới, album hình cưới,… Cho dù gia đình và họ hàng của bạn hỗ trợ bạn lập ngân sách cưới bằng cách nào, việc có người chia sẻ gánh nặng chi phí sẽ giúp bạn đỡ phải lo lắng hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn  chưa đủ khả năng chi trả cho một đám cưới sang trọng và hoành tráng, cần thật sự nghiêm túc nghĩ về chuyện tổ chức một đám cưới qui mô nhỏ hơn và xem đó là bữa tiệc thân mật cho những ai mà sự hiện diện của họ thật sự có ý nghĩa với đám cưới của hai bạn.

Cách lập ngân sách cưới tiết kiệm và thông minh 1

Bước 4: Chọn ngày tổ chức phù hợp

Tại một số thời điểm trong năm, việc tổ chức đám cưới sẽ tốn kém hơn những thời điểm còn lại, đặc biệt là vào các ngày lễ, Tết. Trong những dịp này, nhu cầu sử dụng các dịch vụ (hoa tươi, bánh kem, trang điểm, làm tóc,..) sẽ tăng, do đó bạn cần có khoản dự phòng tăng giá nếu dự tính tổ chức đám cưới. Tuy nhiên nếu bạn không bị bắt buộc phải làm đám cưới ngày đó, tháng đó, bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản kha khá. Ngoài những thời gian cao điểm và đơn đặt hàng nhiều, đa số các nhà cung cấp dịch vụ thường khá chiều khách, họ sẵn sàng phục vụ khách hàng với những khả năng chi trả khác nhau.

 

Bước 5 Thường xuyên cập nhật thông tin

Trong suốt quá trình chuẩn bị cho đám cưới, bạn nên liên tục cập nhật cho những người có liên quan về các khoản tiền được chi tiêu như thế nào, để đảm bảo rằng mọi người hiểu rõ số tiền mà họ bỏ ra được tiêu xài hợp lý và có ý nghĩa.

Cách lập ngân sách cưới tiết kiệm và thông minh 2

Hãy ghi lại thật chi tiết các khoản/số tiền đã chi tiêu cho đám cưới

 

Bước 6: Ghi chép cẩn thận các khoản chi tiêu

Khi đã chuẩn bị đủ một khoản tiền cho đám cưới, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng riêng cho khoản tiền này, hoặc ít nhất cũng là cất chúng riêng một nơi, không để lẫn với những món tiền khác, để tránh việc tiêu xài lẫn lộn giữa các chi phí thường nhật với chi phí đám cưới. Sau đó mỗi khi bạn chi ra bất cứ khoản nào, nhớ phải ghi chép lại cẩn thận, đặc biệt là khi bạn có người thân hay bạn bè giúp đỡ việc thanh toán với nhà cung cấp, bạn cần chắc chắn rằng họ không trả quá số tiền thực chi. Với cách này, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát.

Cách lập ngân sách cưới tiết kiệm và thông minh 4

Bước 7: Kiềm chế hết mức việc tiêu xài tùy tiện

Hầu hết các cặp đôi khi nghĩ về ngày cưới đều vẽ nên viễn cảnh đẹp như mơ với mọi thứ hoàn hảo đến từng chi tiết. Tuy nhiên điều này sẽ khó có thể thành hiện thực, nhất là khi bạn có một khoản ngân sách chỉ vừa đủ. Mặc dù bước 5 nói rằng bạn có thể cho thêm một ít cho những thứ quan trọng với bạn như thuê nhiếp ảnh gia hay đặt trang trí hoa tươi, bạn vẫn luôn phải nhớ việc tự kiểm soát chi tiêu của mình cho hợp lý và vừa túi tiền. Hãy luôn mua sắm thông minh cho đám cưới của bạn, đây là một nguyên tắc không thể bỏ qua khi lập ngân sách cưới.

Thiết lập một ngân sách cưới rõ ràng, cụ thể là cách tốt nhất để quản lý chi tiêu khi bạn lên kế hoạch kết hôn. Biết chính xác khả năng tài chính của mình sẽ giúp bạn biết cách nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ, và với chính chồng/vợ tương lai của bạn.