Những thông tin cần biết về cưới chạy tang

cưới chạy tang

Cặp đôi nào đó có dự định tổ chức đám cưới, nhưng trong gia đình đột ngột có người mất hoặc bệnh nặng sắp mất. Những ai gặp phải hoàn cảnh này thì thật sự là đáng buồn tuy nhiên phải vượt qua điều đó bằng việc cưới chạy tang. Nếu ai gặp phải các trường hợp trên thì cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin cần thiết để bạn có thể tham khảo!

Nguồn gốc đám cưới chạy tang

Nguồn gốc, bí ẩn của đám cưới chạy tang
Nguồn gốc, bí ẩn của đám cưới chạy tang

Sinh- lão- bệnh- tử là điều hiển nhiên mà ta không thể biết được khi nào nó đến cả. Tuy nhiên nếu tử và hỉ cùng đến một cách trùng hợp thì sẽ rất khó xử cho các thành viên trong gia đình. Theo quan niệm từ xa xưa, khi người đã khuất là ông bà, cha mẹ hoặc người thân trong gia đình trong một thời gian nhất định thì phải để tang 3 năm. Trong thời gian này, các thành viên trong gia đình không được tổ chức đám cưới hoặc ít gặp mặt, cũng như không được tổ chức họp mặt để tỏ thành tiếc thương người đã khuất.

Hơn nữa, theo văn hóa của người Việt, khi ông bà, cha mẹ lâm bệnh nặng sắp qua đời, tâm nguyện cuối cùng là được nhìn thấy con cháu thành gia lập thất, nên vợ nên chồng. Vì vậy, cặp đôi cố gắng thu xếp đám cưới càng sớm càng tốt, để cha mẹ được thấy, vừa lòng, yên lòng từ giã cõi đời.

Lúc đầu nó chỉ đơn giản vậy thôi. Về sau nó bị biến dạng và thay đổi ở một mức độ nào đó. Nhưng về cơ bản thì điều này là phù hợp, vì nếu đôi trẻ mới cưới mà có tang thì sẽ đổ hết nước mắt của cuộc hôn nhân vào đám tang, vợ chồng sẽ êm ấm, hạnh phúc, không còn nước mắt, đau buồn. 

Cưới chạy tang là gì? Cưới chạy tang là sao?

Lễ cưới đặc biệt không như các lễ cưới khác
Lễ cưới đặc biệt không như các lễ cưới khác

Đám cưới chạy tang là đám cưới được tổ chức một cách giản đơn, không linh đình, diễn ra sau khi người thân qua đời đột ngột hoặc đang trong cơn nguy kịch.

Sở dĩ mà tổ chức cưới chạy như vậy là do tục lệ xưa để tang người thân ông, bà, cha, mẹ trong 3 năm hoặc một khoảng thời gian nhất định. Hơn thế nữa, các thành viên trong gia đình không được tổ chức đám cưới, cũng như không được tổ chức họp mặt, đám hỏi.

Vì vậy, để tránh hoãn hôn sự một cách đáng tiếc, các đám cưới thường được tổ chức nhanh chóng.

Cưới chạy tang là như thế nào? 

Bạn vẫn còn rất hoang mang về cách thức tổ chức và những điều kiêng kỵ trong lễ cưới đặc biệt này thì đừng lo lắng. Dưới đây là một vài lưu ý có thể cần cho bạn:

Những điều kiêng kỵ nên biết
Những điều kiêng kỵ nên biết
  • Khi người thân vừa mới mất thì tuyệt đối không nên tổ chức tiệc quá to, chỉ nên mời những người đặc biệt thân thiết. Lễ cưới cũng nên tổ chức đơn giản không nên làm rườm rà như bình thường.
  • Không mở nhạc quá lâu
  • Không được vứt tiền lẻ hay gạo khi đi qua ngã 3, ngã tư
  • Chỉ có cô dâu, chú rể đứng trên sân khấu chứ không có sự xuất hiện của bố mẹ hai bên. Bởi một trong hai bên có người thân mất thì không thể lên phát biểu như nghi lễ thường thấy trong các đám cưới. Điều này cũng làm cho sự vắng mặt của bố mẹ hai bên gia đình trong buổi lễ. Họ chỉ có thể đứng bên dưới và chứng kiến hạnh phúc của hai con.
  • Những người thân liên quan đến gia đình của một trong hai người nhân vật chính sẽ tránh dự đám cưới
  • Nếu chưa làm lễ ăn hỏi thì không được cưới

Cưới chạy tang có sao không?

Thực ra không sao cả, cuộc sống của hai vợ chồng có may mắn và thành đạt hay không một phần là do sự cố gắng của cả hai, một phần là phúc do tổ tiên phù hộ, một phần là cách sống của hai người với nhau. Đám tang gia đình được tổ chức vào đúng ngày đám cưới của họ, đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên ít gặp, nhưng không phải là hiếm.

Cưới chạy tang không mang lại xui xẻo
Cưới chạy tang không mang lại xui xẻo

Trong đám cưới chay tang, các công việc phải được chuẩn bị nhanh chóng, khẩn trương trong thời gian ngắn. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, mà người thân qua đời thì đám cưới vẫn diễn ra như bình thường. Chỉ trong trường hợp chuẩn bị đám cưới mà người thân qua đời mới gây xáo trộn giữa hai bên gia đình.

Nếu nhà cô dâu chú rể gần thì công việc sẽ thuận lợi hơn, vì người đã khuất không thể ở lâu mà không để tang, nếu hai bên gia đình xa nhau thì thời gian đi lại khá bất tiện.

Xem thêm: Những món quà cưới độc đáo chúng ta nên tặng cho các cặp đôi

Kết luận

Việc tổ chức đám cưới chạy tang là điều không ai mong muốn cả. Tuy nhiên, nếu chuyện xui rủi này đến thì bạn phải cố gắng chấp nhận và tìm hiểu kỹ về đám cưới đặc biệt này. Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ giúp bạn tránh được những điều cấm kỵ mà ông bà xưa để lại. Hy vọng bài viết này đã truyền tải đầy đủ thông tin cần biết đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *