Tìm hiểu 6 mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

6-mam-qua-dam-cuoi-mien-nam

Mâm quả cưới hỏi là yếu tố không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu 6 mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì và có ý nghĩa đặc biệt nào.

6 mâm quả đám cưới miền Nam

Tìm hiểu mâm quả đám hỏi miền Nam là gì?

Theo phong tục truyền thống lễ ăn hỏi là ngày nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin kết duyên vợ chồng. Sau đó 2 bên gia đình sẽ thống nhất ngày lành tháng tốt để tổ chức buổi hôn lễ. Số lượng mâm quả đám hỏi miền Nam sẽ dựa trên sự thống nhất 2 gia đình. 

Giải đáp mâm quả đám hỏi miền Nam gồm những gì?

Mâm quả đám cưới miền Nam thông thường sẽ gồm những lễ vật dưới đây.

Trầu cau: tượng trưng tình yêu mặn nồng, quấn quýt bên nhau, bền chặt. 

Rượu và thuốc lá: thể hiện sự thành kính cũng như tấm lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên.

Bánh pía, bánh phu thê: tượng trưng cho lòng chung thủy sắt son của đôi uyên ương dành cho nhau.

Hoa quả tươi: thể hiện lời chúc phúc dành cho cô dâu chú rể luôn hạnh phúc, con cháu đầy đàn.

Mâm quả cưới gồm những gì sẽ tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình mà có thể có thể có thêm các lễ vật khác như trang sức, heo quay…

6 mâm quả đám cưới miền Nam

Tại sao 6 mâm quả đám hỏi miền Nam lại thường phổ biến hơn?

Trong những đám cưới hỏi chắc chắn luôn phải có cặp có đôi. Vì vậy mà người miền Nam xem các số chẵn là những con số có ý nghĩa. Theo phát âm tiếng Hán, 6 là lục, khi phát âm sẽ rất giống với từ lộc. do đó số 6 mang ý nghĩa tài lộc đến nhà. Đây cũng là lý do mâm quả cưới hỏi miền Nam thường có 6 mâm.

Tương tự, số 8 phát âm tiếng Hán là bát, giống với phát. Do đó số 8 mang ý nghĩa phát tài phát lộc nên 8 mâm quả cũng thường được các gia đình lựa chọn.

Tìm hiểu 6 mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

Thông thường trong đám hỏi miền Nam sẽ có 6 mâm quả, vì số 6 là con số may mắn tượng trưng cho tài lộc. Danh sách những lễ vật dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc 6 mâm quả đám hỏi gồm những gì? 

  • Trầu cau
  • Trà rượu
  • Bánh cưới hỏi (bánh phu thê, bánh pía, bánh su sê…)
  • Xôi gấc hay xôi ngũ sắc
  • Trái cây
  • Heo quay

Ý nghĩa của 6 mâm quả đám cưới miền Nam chi tiết nhất

Theo phong tục cưới xin của người Việt, mỗi mâm quả sẽ mang một ý nghĩa riêng để chúc phúc cô dâu chú rể. 

Trầu cau trong mâm quả đám hỏi miền Nam

Theo phong tục người Việt: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì vậy trầu cau là lễ vật quan trọng nhất trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam. Đây thể hiện sự gắn kết của đôi lứa, sự thủy chung son sắt của các cặp vợ chồng. 

Theo phong tục người miền Nam, số quả cau trong mâm quả sẽ là số lẻ (105 quả). Mỗi quả có 2 lá trầu tính ra là có 210 lá trầu trong mâm quả. 

Mâm trầu cau
Mâm trầu cau là một lễ vật không thể thiếu trong 6 mâm quả đám hỏi miền Nam

Ý nghĩa của mâm trà rượu trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Mâm trà rượu là lễ vật dâng lên ông bà gia tiên để minh chứng và chúc phúc đôi uyên ương. Đồng thời đây là cách thể hiện lòng thành kính và biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của bố mẹ.

Mâm trà rượu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên
Mâm trà rượu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên

Bánh cưới hỏi có ý nghĩa gì?

Bánh cưới hỏi là câu trả lời không thể thiếu khi được hỏi mâm quả cưới gồm những gì? Mâm bánh cưới hỏi tượng trưng cho trời và đất, âm dương hòa hợp. Là sự đồng thuận, gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

Bánh cưới hỏi như một lời chúc phúc cho đôi uyên ương mãi hạnh phúc, bền chặt
Bánh cưới hỏi như một lời chúc phúc cho đôi uyên ương mãi hạnh phúc, bền chặt

Xôi gấc trong 6 mâm quả đám hỏi miền Nam

Xôi gấc có màu đỏ sẫm thể hiện sự no ấm đủ đầy. Đây cũng là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống. Sự kết dính đặc trưng của xôi thể hiện cho tấm lòng sắc son, thủy chung, bền chặt.

Ngoài ra người miền Nam cũng thường sử dụng thêm loại xôi ngũ sắc. Mang ý nghĩa cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều thăng trầm nếu đồng lòng thì mọi khó khăn đều sẽ qua.

Mâm quả trái cây

Sẽ là một thiếu sót lớn khi lễ cưới thiếu đi mâm trái cây. Những trái cây được chọn thường là loại hoa quả ngọt tượng trưng tình cảm ngọt ngào đơm hoa kết trái. Người ta thường không chọn trái cây có vỏ ngoài gai góc hay có vị đắng chát.

Xem thêm: Kỷ niệm ngày cưới nên làm gì cho ý nghĩa nhất?

Trên đây là những thông tin hữu ích về 6 mâm quả đám cưới miền Nam của cưới hỏi Hưng Thịnh. Hy vọng qua đây bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và chuẩn bị chu đáo nhất cho mâm quả cưới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *