Mách bạn cấu trúc trình bày bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mách bạn cấu trúc trình bày bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ hay có thể nói một cách đơn giản là cuộc gặp mặt đầu tiên của hai bên gia đình trước khi họ quyết định tìm hiểu nhau một cách sâu hơn.

Có thể khẳng định, đây chính là lúc hai bên tìm hiểu, thăm dò, kiểm tra chéo nhau về phong tục, tập quán. Cho nên, lễ dạm ngõ không chỉ đòi hỏi bạn cần chuẩn bị kĩ càng về thủ tục cơ bản, mà còn đòi hỏi bạn cần phải có một bài phát biểu chỉnh chu nhất để tạo ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên này.

Vậy một bài phát biểu chỉnh chu, ấn tượng là như thế nào? Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ mách bạn cấu trúc trình bày một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ độc đáo, ấn tượng chứa đựng tính xúc tích tuyệt đối.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

1. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ càng.

Khâu chuẩn bị luôn là tiêu chí không thể thiếu trong mọi hoạt động của con người. viết một bài phát biểu cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo.

Nội dung chủ yếu trong bài phát biểu lễ ăn hỏi, ngoài lời chào hỏi làm quen là những thông tin cơ bản về gia đình của cô dâu, gia đình của chú rể. Tuy đó chỉ là những thông tin sơ lược nhưng cần phải có tính chính xác tuyệt đối, bởi điều này chính là tiêu chí tạo sự thiện cảm đối với gia đình thông gia.

Cho nên, hai bên gia đình cần chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ một cách kỹ càng cả về thời gian lẫn nội dung phát biểu. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian trước một tuần tham khảo ý kiến gia đình trước khi hoàn chỉnh bài phát biểu.

2. Đối tượng viết bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần phải có kĩ năng viết bài.

Tuy những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ thường ngắn gọn, nhưng không có nghĩa là bất cứ ai cũng đều làm được. Cho nên, người viết bài phát biểu đòi hỏi cần phải có kiến thức, kĩ năng viết bài tốt nhất.

Bởi những lời lẽ được sử dụng trong bài phát biểu càng trôi chảy, mượt mà mang tính học thức cao sẽ làm cho người nghe bị thuyết phục.

Hãy giao trọng trách soạn thảo bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cho những ai mà mình tin tưởng về học thức cũng như khả năng viết của họ bạn nhé.

3. Ai là người trình bày bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Thường thì nhiệm vụ này luôn được giao cho một người quan trọng và lớn tuổi nhất trong gia đình, không nhất thiết là họ có thuyết trình được trôi chảy hay không.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên theo phong trào của thời đại mà ấn định giao nhiệm vụ trình bày bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cho một người có kĩ năng nói lưu loát trước đám đông.

Việc chọn người trình bày bài phát biểu không nhất thiết phải là những người có vai vế trong xã hội hay lựa chọn về nam hay nữ. Mà tiêu chí cần có đối với người trình bày phát biểu đó chính là người “hoạt ngôn” và tự tin trước đám đông. Bởi chính họ sẽ là người truyền đạt cảm xúc mãnh liệt nhất vào trong bài cũng như trong lòng người nghe. Đồng thời tạo sự vui tươi, thuận lợi trong cuộc gặp gỡ của hai bên gia đình thông gia.

4. Tính xúc tích, cảm xúc yếu tố không thể thiếu cho bài phát biểu trong lễ dạm ngõ.

Lễ dạm ngõ, đơn giản chỉ là một bữa tiệc nho nhỏ được tổ chức để hai bên gia đình gặp mặt, trò chuyện với nhau.

Thành phần tham dự cũng không quá đông đúc, chỉ là sự góp mặt của những người thân thiết nhất của hai bên gia đình.

Vì vậy, buổi lễ cũng không cầu kì hóa về các nghi thức lế nghi mà chỉ quan trọng hóa về bầu không khí vui tươi và bữa cơm thân mật cho hai bên gia đình.

Cho nên, những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nên trình bày ngắn gọn mà vẫn phải đảm bảo tính xúc tích, đặc biệt cảm xúc được trình bày phải có chừng mực nhất định không quá sâu về tình cảm.

Vậy, cụ thể cấu trúc của một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ được trình bày ra sao? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết nhé.

5.Cấu trúc của bài phát biểu trong lễ dạm ngõ.

Bất kì một thể loại văn bản nào cũng đều phải dựa theo một cấu trúc, qui định nhất định của nó. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cũng không ngoại lệ.

Nó không chỉ đảm bảo tính xúc tích, tình cảm mà còn phải tuân thủ một cấu trúc chung về nội dung cũng như bố cục trình bày

Cấu trúc của một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ như sau:

  • Lời chào, dẫn nhập để nói về mục đích của buổi lễ.
  • Giới thiệu sơ lược về cô dâu, chú rể và gia đình của cô dâu, gia đình của chú rể.
  • Cuối cùng là trình bày cảm xúc ý nguyện kết tình thông gia của hai bên gia đình.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn một số tiêu chí, cấu trúc để trình bày cho bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nhằm tạo nên sự độc đáo và ấn tượng nhất. Chúc các bạn có được sự vui tươi, ấm áp trong buổi gặp mặt đầu tiên của hai bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0962.333.382
Chat Facebook
Gọi điện ngay